Mẹo bảo quản gừng không cần tủ lạnh, để cả năm không sợ mọc mầm, thối hỏng

Thay vì để trong tủ lạnh, bạn có thể dùng các cách bảo quản gừng sau để đảm bảo gừng luôn tươi ngon, có thể sử dụng lúc nào cũng được.

Gừng là loại gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn. Gừng có vị cay, tính nóng, thường được dùng để khử mùi tanh của các loại thịt, cá, hải sản. Ngoài ra, nó còn được dùng như một loại dược liệu, dùng để trị cảm lạnh, giải nhiệt, làm ấm cơ thể, chống nôn mửa, chống say xe.

Tuy nhiên, gừng tích trữ lâu trong nhà dễ gặp các tình trạng như nảy nầm, teo lại hoặc bị thối. Gừng hỏng sẽ sinh ra các chất độc hại cho cơ thể.

Để bảo quản gừng, bạn không nhất thiết phải để chúng trong tủ lạnh.

- Bảo quản gừng bằng baking soda

Gừng mua về không cần rửa, chỉ cần dùng khăn khô để lau sạch bụi bẩn trên bề mặt. Để gừng ở nơi khô thoáng cho gừng khô hẳn.

Chuẩn bị một thùng carton, lót giấy báo ở bên dưới (có thể thay giấy báo bằng khăn giấy). Rắc một ít baking soda lên trên. Loại muối này giúp hút ẩm rất tốt. Cho gừng lên trên. Cứ một lớp gừng lại rảI thêm một ít baking soda. Làm lần lượt như vậy đến khi hết. Đặt thùng gừng ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bạn có thể dùng baking soda để bảo quản gừng trong thời gian dài.

Bạn có thể dùng baking soda để bảo quản gừng trong thời gian dài.

- Bảo quản gừng bằng gạo

Gừng mua về cần được làm sạch, loại bỏ bụi bẩn. Nếu rửa gừng bằng nước, bạn cần để gừng ở nơi thoáng để để khô hoàn toàn. Sau đó, bạn có thể một ít gạo và để vào hộp hoặc túi. Vùi gừng vào gạo.

Gạo tạo ra môi trường khô ráo, hút độ ẩm dư thừa. Lớp bột gạo sẽ bao bọc lấy gừng và ngăn gừng tiếp xúc quá nhiều với không khí.

- Bảo quản gừng bằng cát

Cát giúp giảm sự lưu thông không khí, ngăn sự bốc hơi nước, giữ cho gừng tươi lâu. Bảo quản gừng bằng cát rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu hoặc thùng nhỏ, đổ cát sạch vào đó rồi vùi gừng vào trong, phủ cát lên trên.

Lưu ý, với cách này, bạn không cần rửa gừng trước khi bảo quản để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của gừng.

- Bảo quản gừng bằng nước muối

Bạn có thể rửa sạch gừng để loại bỏ đất cát. Sau đó, pha nước mối loãng và ngâm gừng trong đó khoảng 20 phút rồi lấy ra. Dùng khăn giấy lau thật khô. Sau đó, lấy màng bọc thực phẩm và để ở nơi thoáng mát.

Dù bảo quản gừng theo cách nào, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của gừng. Nếu thấy gừng có dấu hiệu bị thối, hỏng hay mọc mầm, bạn nên loại bỏ củ đó ngay để tránh làm ảnh hưởng đến những củ gừng khác.