Luộc gà nên đặt úp hay ngửa mới đúng? 80% quen tay làm sai khiến gà mất ngon

Khi luộc gà, việc đặt gà úp hay ngửa cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả. Vậy khi luộc gà, chúng ta nên đặt úp hay ngửa mới đúng?

Món luộc có lẽ là một trong những món ăn dễ chế biến mà ai cũng tự tin có thể làm được. Tuy nhiên, thành phẩm của mỗi người lại khác nhau bởi cách làm khác nhau. Khi luộc gà, việc đặt gà úp hay ngửa cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả. Vậy khi luộc gà, chúng ta nên đặt úp hay ngửa mới đúng?

Luộc gà nên đặt úp hay đặt ngửa?

Người Việt Nam thường có thói quen luộc gà nguyên con, sau đó mới chặt ra để thưởng thức hoặc lọc thịt để có thể chế biến thành các món ăn khác như bún, phở, nộm... Vậy luộc gà bạn nên đặt úp hay ngửa để gà chín đều, ngon ngọt?

Khi luộc gà, mọi người cần đặt úp con gà xuống, để nước ngập hết cả đùi và ức gà, đó chính là những phần dày, khó chín nhất.

Khi luộc gà, mọi người cần đặt úp con gà xuống, để nước ngập hết cả đùi và ức gà, đó chính là những phần dày, khó chín nhất.

Theo các đầu bếp lâu năm, khi luộc gà, nếu bạn đặt con gà nằm ngửa, phần đùi và ức gà hướng lên trên. Như thế, nếu nước không ngập được hết nên gà sẽ dẫn đến gà không chín đều, có thể chín ngoài nhưng bên trong vẫn sống.

Do đó, khi luộc gà, mọi người cần đặt úp con gà xuống, để nước ngập hết cả đùi và ức gà, đó chính là những phần dày, khó chín nhất. Cách này sẽ giúp cho thịt ở phần này chín nhanh hơn do tiếp xúc với với nhiệt độ nóng nhất ở đáy nồi.

Cách luộc gà ngon, đúng chuẩn

Dưới đây là các cách luộc gà ngon, chuẩn bạn có thể tham khảo cho món gà thêm hấp dẫn:

- Đầu tiên, gà sau khi rửa sạch với muối bạn hãy dùng khăn thấm khô ráo gà và tiến hành tạo dáng cho gà trước khi luộc.

- Khi luộc bạn có thể cho thêm vào nồi nước luộc gừng đập dập, hành củ nướng hay một vài lá chanh, hành tây… để tạo thêm hương vị.

- Khi luộc, lưu ý nước phải ngập gà. Bạn đun với lửa lớn và để sôi 5 phút, sau đó tiến hành giảm lửa riu riu trong 20 phút, như vậy da gà sẽ không bị co rút làm nứt da. Để da gà căng mọng không xuống màu thì sau khi gà chín, bạn hãy tắt bếp, để gà nguội trong nồi 5 phút rồi sau đó vớt ra nhúng vào nước sôi để nguội. Muốn da gà thêm bóng mượn, vàng ươm, bạn có thể hòa mỡ gà với một chút nước ép nghệ, sau đó phết một lớp mỏng lên khắp bề mặt gà.

Muốn da gà thêm bóng mượn, vàng ươm, bạn có thể hòa mỡ gà với một chút nước ép nghệ, sau đó phết một lớp mỏng lên khắp bề mặt gà.

Muốn da gà thêm bóng mượn, vàng ươm, bạn có thể hòa mỡ gà với một chút nước ép nghệ, sau đó phết một lớp mỏng lên khắp bề mặt gà.

Thịt gà luộc rồi thì nên làm món gì ngon nhất?

+ Nộm gà (gỏi gà)

Có thể nói, nộm gà hay gỏi gà chính là một trong các món làm từ thịt gà luộc rất đơn giản và ngon nhất. Món ăn này được nhiều người yêu thích bởi vị ngon ngọt, dai từ thịt gà cùng với các loại rau củ và gia vị. Có khá nhiều cách chế biến nộm gà khác nhau như: Nộm gà chua ngọt, gà trộn rau củ, gỏi gà củ cải, gỏi gà cay…

+ Miến gà

Một cách chế biến món ăn từ thịt gà luộc khác cũng được nhiều người biết đến và yêu thích là miến gà, ví dụ như miến gà trộn hoặc xào hoặc miến gà nấu măng.

+ Cơm gà

Cũng như miến, có rất nhiều cách chế biến món ăn từ thịt gà luộc với cơm ví dụ như cơm gà với nấm hoặc cơm gà xé.

+ Súp gà

Súp gà cũng là một trong các món làm từ thịt gà luộc ngon nhất và cũng dễ chế biến nhất.

+ Gà rim

Chế biến món ăn từ thịt gà luộc rồi không chỉ có làm gỏi, nấu miến, súp, ... mà còn có thể rim gà với nhiều loại nước sốt khác nhau như nước tương, chua ngọt đều rất ngọt vị và đưa cơm.