Bạn có tin rằng một loại quả dại từng bị bỏ qua nay lại trở thành "siêu phẩm" được săn lùng ráo riết với giá 60.000 đồng/kg?
Ngoài những giống vú sữa truyền thống như vú sữa Lò Rèn và vú sữa Bắc Thảo, Việt Nam cũng đã thành công trong việc nhân giống một giống vú sữa nhập khẩu, đó chính là vú sữa hoàng kim.
Vú sữa hoàng kim ban đầu là loại cây mọc hoang dại tại Hawaii, Mỹ. Sau đó, nhờ vào việc nghiên cứu và phát triển, giống cây này đã được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, vú sữa hoàng kim chủ yếu được canh tác tại các tỉnh miền Tây, nơi có điều kiện khí hậu thuận lợi để phát triển giống cây này.
Vú sữa hoàng kim là một loài cây thân gỗ cao gần 5 mét, với tán lá rộng rãi và thích hợp với môi trường ẩm ướt. Loại cây này có lá nhỏ, dài và màu xanh đậm, cùng với những trái vàng bóng, chứa rất ít hạt. Khi còn non, trái có màu xanh, nhưng khi chín, chúng chuyển sang màu vàng tươi. Đặc biệt, trái vú sữa hoàng kim có một núm nhỏ hình chóp nhọn ở phần dưới, vỏ mỏng màu vàng sáng và phần cùi bên trong rất thơm. Hương vị của quả mang đậm đặc trưng của vú sữa, hòa quyện với mùi xoài, khiến nhiều người còn liên tưởng đến vị của bánh flan caramel.
Khi mới xuất hiện tại Việt Nam, vú sữa hoàng kim đã nhanh chóng thu hút sự chú ý với mức giá cao lên đến 200.000 đồng/kg. Sự mới lạ và hình dáng đẹp mắt đã khiến nhiều người tìm mua để thử nghiệm. Tuy nhiên, sau một thời gian, với số lượng người trồng ngày càng tăng và nguồn cung ổn định, giá đã hạ xuống còn khoảng 40.000-60.000 đồng/kg.
Chị Hoài, một thương lái chuyên thu mua trái cây từ các tỉnh miền Tây, cho biết: "Khi loại quả này mới ra mắt, việc thu mua rất khó khăn, tôi phải vào tận vườn để đặt hàng trước. Hiện nay, với nguồn cung phong phú, giá thu mua tại vườn chỉ còn khoảng 30.000 đồng/kg."
Cây vú sữa hoàng kim thường được trồng bằng các phương pháp như ươm hạt, chiết và ghép. Nếu được trồng từ hạt, cây sẽ bắt đầu ra quả sau khoảng 3 năm. Tuy nhiên, nếu trồng bằng phương pháp chiết ghép, thời gian cho thu hoạch sẽ rút ngắn xuống còn khoảng 2 năm. Mỗi năm, vú sữa hoàng kim có thể cho thu hoạch 3 đợt, với mỗi đợt kéo dài gần một tháng. Càng lớn tuổi, cây càng sản xuất nhiều quả; trung bình, một cây 3 năm tuổi có thể cho từ 50 đến 70 trái mỗi đợt, tương đương khoảng 10 đến 15 kg.
Ông Tuấn, một người trồng cây tại Cần Thơ, chia sẻ rằng cách đây 4 năm, ông đã phát hiện giống cây mới này và quyết định trồng thử quanh các liếp sầu riêng. Dù không đầu tư nhiều vào chăm sóc, những cây vú sữa hoàng kim vẫn phát triển khỏe mạnh. Quả vú sữa có khả năng ra trái quanh năm, chỉ có thời điểm mùa mưa thì việc đậu trái có phần ít hơn. Đặc biệt, bất kể quả to hay nhỏ, chúng đều chỉ có một hạt, mang lại thịt thơm ngon và ngọt, chất lượng đồng đều. Hiện tại, trong vườn của ông có hơn 50 gốc cây, với nhiều trái to, mỗi trái nặng từ 500 đến 900g.
Để kiểm soát chiều cao phát triển của cây vú sữa hoàng kim và thuận tiện cho việc thu hoạch, người trồng thường tiến hành cắt tỉa cây nhằm tạo hình tán rộng và thấp. Phương pháp này không chỉ giúp dễ dàng trong quá trình chăm sóc cây mà còn thuận lợi cho việc bọc trái trong mùa thu hoạch. Khi đến gần ngày thu hoạch, quả sẽ được bao lại cẩn thận.
Khi lớp bao trái được mở ra, nhiều trái chín đã chuyển sang màu vàng chanh, hòa quyện với một ít sắc xanh, tạo nên hình ảnh bắt mắt. Những quả này khi cầm lên có cảm giác chắc tay, tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng. Phần thịt bên trong quả có màu trắng sữa, mang lại vị ngọt thanh, dễ chịu cho người thưởng thức.