Loại hạt này được bán nhiều ở các chợ, siêu thị, dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Loại hạt được nhắc đến ở đây chính là hạt lạc (hay còn gọi là đậu phộng). Lạc có thể đem chế biến khi còn tươi hoặc sau khi phơi khô. Chúng được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày và có tác dụng bồi dưỡng cơ thể.
Theo thông tin từ Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kinh (Trung Quốc), 100 gram hạt lạc sống có thê cung cấp 5,5 gram chất xơ, 44,3 gram chất béo (chủ yếu là axit béo không no); 24,8 gram protein - lượng protein cao hơn cả thịt bò (thịt bò chỉ cung cấp khoảng 20 gram protein).
Lạc cũng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như đồng, sắt, canxi, magie, mangan, kẽm, selen… Các chất này đều có vai trò trong việc duy trì sự khoẻ mạnh của cơ thể. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng lạc vì đây là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
Một số lợi ích của hạt lạc đối với sức khoẻ
- Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Hạt lạc chứa nhiều chất béo không bão hoà đơn và chất béo không bão hoà đa. Đây là loại chất béo có lợi cho sức khoẻ tim mạch. Ngoài ra, axit oleic trong hạt lạc cũng có tác dụng hỗ trợ giảm lượng cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt trong máu, giúp phòng ngừa bệnh mạch vành, đột quỵ.
- Tốt cho người bị tiểu đường
Hạt lạc chứa lượng mangan dồi dào. Chất này có vai trò quan trọng trong việc chuyển hoá chất béo và carbohydrate, giúp cơ thể hấp thụ canxi và điều chỉnh đường huyết. Lạc cũng có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp với chế độ ăn của người bị tiểu đường.
- Tốt cho não
Lạc chứa nhiều vitamin B3, niacin có tác dụng cải thiện hoạt động não, tăng cường trí nhớ. Bên cạnh đó, lạc cũng chứa resveratrol - một loại flavonoid có tác dụng cải thiện lưu lượng máu lên não.
- Giảm căng thẳng
Các chuyên gia cho biết hạt lạc chứa tryptophan - một loại axit amin có tác dụng giải phóng serotonin, một chất hoá học trong não có thể điều chỉnh tâm trạng. Tryptophan giúp giữ cho tâm lý con người ở trạng thái bình tĩnh, tỉnh táo.
- Hỗ trợ giảm cân
Lạc chứa nhiều chất xơ và protein giúp tạo cảm giác no, hạn chế thèm ăn từ đó giúp bạn tránh được các cơn đói không cần thiết, ít thèm ăn vặt, thúc đẩy quá trình giảm cân.
- Làm đẹp da và tóc
Hạt lạc chứa nhiều vitamin C, E, các chất béo không bão hoà đơn có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn cung cấp nhiều vitamin B giúp chuyển hoá thành biotin, kích thích sự phát triển của tóc.