Gan nhiễm mỡ sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các loại ung thư nào?

Truc P

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ có nguy cơ bị ung thư gan, ung thư trực tràng và các vấn đề liên quan đến tim mạch, tiểu đường, thận mãn tính.

Vì sao gan nhiễm mỡ là 'đồng phạm' với ung thư?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo tích thụ quá mức trong gan. Tại Mỹ, khoảng 25% người trưởng thành bị gan nhiễm mỡ, còn được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia (NAFLD).

Theo một nghiên cứu mới, gan nhiễm mỡ dường như khiến ung thư đại trực tràng di căn phát triển mạnh trong gan hơn. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Cell Metabolism vào ngày 9/5, và đối tượng nghiên cứu là chuột.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện các tế bào gan ở những con chuột bị gan nhiễm mỡ tạo ra một lượng lớn túi ngoại bào (extracellular vesicles). Các túi ngoại bào này có chứa ba loại microRNA kích thích sự phát triển, di căn và xâm lấn của ung thư.

Tiến sĩ Oanna Watson từ nhóm nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy NAFLD có thể ảnh hưởng đến sự xâm lấn của ung thư di căn - cụ thể là ung thư đại trực tràng".

Gan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nào?

Gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành xơ gan và cuối cùng là ung thư gan. Gan nhiễm mỡ có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của bệnh ung thư gan, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng NAFLD có liên quan chặt chẽ đến rối loạn chuyển hóa, nhiễm độc lipid, kháng insulin, viêm mãn tính, xơ hóa và rối loạn chức năng đường ruột.

Do đó, bệnh nhân mắc NAFLD cũng có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não, tiểu đường tuýp 2, bệnh thận mãn tính và một số khối u ác tính khác ngoài gan.

Sau khi gan nhiễm mỡ, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị ảnh hưởng, khả năng theo dõi và loại bỏ các tế bào bất thường của hệ thống miễn dịch giảm đi, từ đó tạo điều kiện cho một số tế bào ung thư tấn công.

[caption id="" align="aligncenter" width="680"]Hiện có nhiều người mắc tình trạng gan nhiễm mỡ không do uống rượu bia. Ảnh: Nakornthon Tại Mỹ, khoảng 25% người trưởng thành bị gan nhiễm mỡ không do uống rượu bia. Ảnh: Nakornthon[/caption]

Làm thế nào để phòng ngừa và đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ?

Do gan nhiễm mỡ có liên quan đến sự xuất hiện và phát triển của nhiều loại ung thư khác nhau, ảnh hưởng đến hiệu quả của một số phương pháp điều trị ung thư, các bác sĩ lâm sàng khuyên không nên bỏ qua tình trạng nhiễm mỡ đơn thuần.

Gan nhiễm mỡ không phải là một căn bệnh không thể chữa khỏi. Tình trạng gan nhiễm mỡ có thể được cải thiện bằng những cách dưới đây.

Tập thể dục thường xuyên

Kiên trì tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và không ít hơn 150 phút mỗi tuần. Bạn có thể thực hiện các bài tập aerobic như chạy bộ, nhảy, và các bài tập sức mạnh như tạ, dây band, để kích thích quá trình trao đổi chất của mỡ nâu (loại mỡ trong cơ thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị thừa cân, béo phì cũng như một số hội chứng chuyển hóa).

Chế độ ăn uống cân bằng

Bên cạnh việc đảm bảo cân bằng lượng chất dinh dưỡng như protein và vitamin, nên duy trì mức năng lượng nạp vào hàng ngày thấp hơn tổng năng lượng tiêu hao trong ngày để giảm và kiểm soát cân nặng. Có thể áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, hoặc nhịn ăn nhẹ nhàng theo điều kiện cá nhân để cải thiện quá trình trao đổi chất và béo phì.

Điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột có tác động nhất định đến sự phát triển bệnh lý của gan nhiễm mỡ. Vì vậy, việc điều chỉnh này có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin, xơ hóa gan nhiễm mỡ và viêm nhiễm.

Nếu muốn điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột, bạn có thể tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày một cách thích hợp hoặc dùng men vi sinh theo hướng dẫn của bác sĩ để duy trì sức khỏe đường ruột liên tục.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) - Ảnh: T.H