Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường đặc sản Việt Nam lại "dậy sóng" với những món quà độc đáo, lạ mắt. Bên cạnh những cái tên quen thuộc, năm nay, một loại đặc sản lạ tai bỗng chốc trở thành "hàng hiếm" được khách hàng "săn lùng" ráo riết.
Gà Hồ được biết đến là một trong những giống gà quý hiếm, từng là món quà tiến cống cho vua chúa. Giống gà này cũng chính là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của tranh Đông Hồ. Hiện nay, Gà Hồ đang được nhiều người nuôi với mục đích thương mại, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán.
Một trong những điểm nổi bật của Gà Hồ là hình dáng đầu giống như đầu công, với mào đỏ hình quả dâu tây nổi bật. Thân gà thường có hai màu chính là đen ánh xanh và đỏ đậm, tương tự như sắc màu của quả mận chín. Đuôi gà nở rộng như chiếc nơm, với các lông đuôi gần như có độ dài đồng đều. Chân gà thường to, thấp và tròn, có ba hàng vẩy mềm mịn, màu sắc giống như vỏ đỗ nành. Khi trưởng thành, một chú gà trống có thể nặng từ 4 đến 7 kg.
Gà Hồ nổi bật với dáng vẻ săn chắc, khỏe mạnh cùng chất lượng thịt ngon ngọt đặc trưng. Những chú gà này có nguồn gốc từ làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, thuộc thị xã Thuận Thành, Bắc Ninh. Với mối liên hệ sâu sắc với vùng Kinh Bắc, gà Hồ thường được gọi là gà Hồ Kinh Bắc.
Hiện tại, giá thịt gà Hồ trên thị trường dao động từ 400.000 đến 500.000 đồng cho mỗi kilogram. Những con gà có trọng lượng từ 5 đến 6 kg sẽ có giá cao hơn, từ 500.000 đồng/kg trở lên. Đối với gà giống, mức giá thường rơi vào khoảng 130.000 đến 150.000 đồng/con.
Theo lời anh Hải, một người nuôi gà tại Bắc Ninh, việc nuôi gà Hồ không chỉ đơn thuần là kiếm sống mà còn mang ý nghĩa bảo tồn và phát triển giống gà quý hiếm của địa phương. Hàng năm, gia đình anh thường nuôi vài trăm con gà Hồ để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán. Ngay từ trước Tết khoảng 1-2 tháng, đã có nhiều khách hàng và thương lái ghé thăm nhà anh để đặt hàng.
Với những đặc điểm nổi bật như kích thước lớn, trọng lượng nặng, bộ lông mã đẹp, thịt chắc, ngọt và thơm, cùng với làn da dày giòn, gà Hồ luôn là món được ưa chuộng trong dịp Tết. Đây không chỉ là sản phẩm để thưởng thức mà còn là món quà biếu trang trọng. Theo chia sẻ của anh Hải, để nuôi được một con gà thương phẩm, người nuôi phải bỏ ra rất nhiều công sức. Thời gian từ khi gà nở đến khi xuất bán có thể lên đến 8 - 10 tháng, trong khi các giống gà thông thường chỉ cần khoảng 3 - 4 tháng.
Mặc dù hiện nay có nhiều địa điểm có thể nuôi gà Hồ, nhưng gà Hồ tại thôn Lạc Thổ Bắc, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vẫn mang trong mình những đặc trưng riêng biệt, là di sản quý giá do tổ tiên để lại mà không nơi nào có được.
Khi tiến hành nuôi gà Hồ, việc thực hiện nghiêm quy trình an toàn sinh học là điều kiện tiên quyết, bao gồm việc tiêm phòng đầy đủ và duy trì vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên.
Là một thương lái chuyên thu mua gà Hồ, chị Ngọc từ Bắc Ninh cho biết: "Khoảng hai tháng trước Tết, tôi và chồng sẽ đi đến những trang trại nuôi gà Hồ để đặt hàng trước khoảng 300 con. Gần Tết, chúng tôi mới thu hồi và bán ra. Năm nay, lượng khách đặt hàng rất đông, vì vậy những ai đến sau sẽ gặp khó khăn trong việc tìm mua. Một con gà Hồ có dáng đẹp có giá dao động từ 2 đến 3 triệu đồng."