Măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương là những thực phẩm đặc trưng mang hương vị Tết nên hầu như nhà nào cũng dùng.
Thời đại bây giờ ăn ngon không còn thiếu ăn như trước nên không phải chỉ Tết mới có măng khô, mộc nhĩ, nấm hương. Những thực phẩm này vẫn được bán hàng ngày. Tuy nhiên cứ tới dịp Tết thì chúng sẽ được tiêu thụ nhiều hơn, và chúng đặc biệt được sủng ái vì mang hương vị của Tết. Những thực phẩm này có từ mâm cỗ cổ truyền tới hiện đại. Tuy nhiên nếu chọn măng miến mộc nhĩ mà không chú ý thì vừa không ngon vừa có nguy cơ mất an toàn sức khỏe.
Do đó khi chọn hãy chú ý:
Cách chọn miến dai ngon
Miến ngon là miến phải dai không bị bở nát, nấu xong để được lâu. Miến nhũn nát, nấu xong hút nước và bở nát sẽ mất ngon. Miến ngon phải làm từ củ dong nên màu sắc sẽ xám trong, chứ không trắng, bạn nên tránh các loại miến gãy rụng, giòn, màu sắc đục. Màu sắc đục là do trộn tạp không tinh khiết từ dong hoặc đậu xanh, khoai...
Sợi miến phải dai dài suôn thẳng thì khi nấu không bị kết dính. Những loại miến mà dễ gãy rụng chứng tỏ lọc bột không kỹ, kỹ thuật không tốt nên miến đó sẽ nhanh nhũn nát, bở khi nấu. Miến phải được bó chắc chắn cột chặt hoặc đóng túi có thương hiệu rõ ràng sẽ đảm bảo nguồn gốc hàng hóa.
Miến làm từ dong nguyên chất không tẩy trắng là miến có màu xám nhưng trong. Miến có màu trắng tinh, vàng ươm là miến tẩy nhuộm hoặc pha bột khác ngoài dong. Khi mua nên ngửi mùi sẽ thấy miến thơm không có mùi lạ ẩm mốc. Miến dong thì màu phải xám đen và trông trong không lợn cợn chỗ đục đốm
Chọn măng khô ngon
Măng khô ngon thì phải là măng có nhiều đốt khoảng cách các đốt ngắn thì là măng ngon không bị già là măng mầm. Nếu măng có dóng dài, khoảng cách các đốt lớn thì đó là măng già, ăn sẽ bị dai xơ, không giòn.
Miếng măng khô ngon thì phải dày thì nấu lên sẽ giòn ngon. Măng mỏng teo là măng già dai và xơ, ăn không giòn không ngọt. Màu sắc của măng sạch là màu vàng nhạt, vàng hổ phách và cầm chắc tay, vân măng nhỏ. Măng khô lại có màu vàng đậm, bóng loáng là loại có nguy cơ bị nhuộm lưu huỳnh chống mốc ăn sẽ độc hại. Ngửi mùi thấy măng có mùi của tre nứa, còn nếu có mùi hắc muốn xổng lên mũi là măng chứa lưu huỳnh.
Tránh mua măng đã xé nhỏ vì sẽ lẫn nhiều sợi già dai và khó phân biệt. Dù là măng gì thì khi chế biến phải ngâm luộc qua nhiều lần nước ăn mới an toàn. Tránh ngâm nước nóng rồi chế biến vội, đặc biệt nếu có người già trẻ nhỏ.
Nấm hương ngon
Nấm hương có loại to nhỏ, nên chú ý nhìn vào vết nứt to hoặc quá nhỏ thường nhạt. Nấm hương cánh dày và ngửi thấy mùi thơm sẽ ngon. Nấm vừa tay không quá to, nhìn màu sắc nấm đậm không nhợt nhạt. Nấm hương đủ khô không bị ẩm mềm, không bị vỡ vụn. Ngửi nấm thấy có mùi lạ nấm không thơm thì không lấy.
Chọn mộc nhĩ ngon
Mộc nhĩ có loại dày và mỏng. Loại mộc nhĩ tự nhiên thường nhỏ. Bạn cầm mộc nhĩ lên và nắm gọn rồi thả ra, nấm đàn hồi tốt là nấm ngon.
Mộc nhĩ nên có cánh to, dày màu đậm ngon hơn mộc nhĩ mỏng. Mộc nhĩ xù xì, phần tai bị nát, không tơi mà dính vào nhau là nấm không ngon.
Quan sát thấy mộc nhĩ có châm đen, đốm trắng thì không mua.
Khi ngâm thấy mộc nhĩ ướt nhớt là mộc nhĩ không ngon.
Trước khi ăn nên ngâm mộc nhĩ với nước mát để mộc nhĩ nở tự nhiên. Tránh ngâm mộc nhĩ với nước sôi, khi chế biến mộc nhĩ sẽ mất ngon.
Khi mua bạn nên chọn mua các loại của hàng quen uy tín tránh mua hàng lưu động ngoài chợ. Những món ăn này thuộc đặc sản vùng miền nên bạn cũng có thể lưu tâm tới những cửa hàng chuyên đặc sản vùng miền thì sẽ mua được hàng ngon hơn.