Cải thảo có loại thân trắng hay thân xanh, chọn loại nào ngon hơn?

Khi mua cải thảo, bạn có thể dựa vào màu sắc để chọn ra loại ngon nhất, phù hợp với khẩu vị của mình.

Cải thảo là loại rau quen thuộc, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, luộc, cuộn thịt, nấu canh, làm kim chi…

Bạn có thể dễ dàng mua cải thảo ở siêu thị hay các chợ. Mùa thu đông là thời điểm chính vụ của loại rau này nên rau vừa tươi ngon, vừa có giá thành rẻ. 

Khi mua, bạn có thể thấy có hai loại cải thảo, một loại thân trắng vàng, một loại thân xanh. Hai loại này có hương vị khác nhau. Bạn cần nắm được sự khác biệt của chúng để chọn được loại phù hợp.

Cải thảo thân trắng

Những cây cải thảo có phần thân và lá trắng vàng thường giòn hơn. Loại này có thời gian sinh trưởng ngăn hơn cải thảo xanh. Khi ăn, bạn sẽ thấy cải thảo trắng nhiều nước và ngọt hơn.

Nhược điểm của loại này là khó bảo quản trong thời gian dài do thân cải chứa nhiều nước. Cải mua về cần được chế biến càng sớm càng tốt. Nếu để lâu, cải thảo rất dễ bị thối.

Với cải thảo trắng, bạn có thể đem đi nấu canh, nhúng lẩu, làm nhân bánh hoặc xào thịt…

Cải thảo thân trắng và cải thảo thân xanh có sự khác biệt về kết cấu cũng như hương vị.

Cải thảo thân trắng và cải thảo thân xanh có sự khác biệt về kết cấu cũng như hương vị.

Cải thảo thân xanh

Cải thảo thân xanh là loại được thu hoạch muộn hơn. Do thời gian sinh trưởng kéo dài nên thân và lá cải sẽ to hơn, già hơn cải thảo trắng. Nó cũng ít nước hơn cải thảo trắng nên thân và lá đều cứng cáp. Cũng chính nhờ đặc điểm này, cải thảo xanh thường để được lâu hơn. Sau khi mua về, bạn có thể bảo quản rau ở nơi khô ráo, thoáng mát (với điều kiện nhiệt độ môi trường thấp) hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian tương đối dài mà không sợ bị thối hỏng.

Cải thảo xanh cứng hơn nên phù hợp với các món như muối dưa, làm kim chi, nấu cùng xương hầm…

Lưu ý, cải thảo càng xanh chứng tỏ càng già, ăn sẽ cứng, dai và nhiều xơ hơn.

Do sự khác biệt về kết cấu và hương vị, bạn có thể chọn loại cải thảo phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu muốn bảo quản lâu, dùng để ăn dần, hãy chọn cải thảo xanh. Nếu muốn rau có vị ngọt, mềm, nhiều nước, cải thảo trắng là lựa chọn thích hợp. Các món xào, luộc, nhúng lẩu, làm nhân bánh, cải thảo trắng sẽ phù hợp hơn. Nếu dùng để muối chua, làm kim chi, hãy chọn cải thảo xanh.