Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên chính xác 99%, nhìn 1 điểm không sợ lầm

Tôm tự nhiên thường có thịt ngọt và chắc chắn hơn so với tôm nuôi. Vì vậy, để tránh bị lừa khi mua tôm, bạn cần nắm vững một số mẹo nhỏ để phân biệt chúng.

Tôm là loại thủy hải sản sở hữu nguồn dưỡng chất quý giá cho sức khỏe của con người với lượng canxi, photpho, sắt và các loại vitamin phong phú. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều loại tôm với hình dáng tương tự nhau, làm cho việc phân biệt giữa tôm nuôi và tôm tự nhiên trở nên khó khăn.

Khi đi chợ, nhiều chị em không biết cách chọn tôm và thường mua tôm ở bất kỳ nơi nào có bán. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tôm tự nhiên thường có giá cao hơn so với tôm nuôi. Do điều này, một số nhà buôn không trung thực có thể cố tình bán tôm nuôi với danh hiệu tôm tự nhiên để kiếm lợi nhiều hơn. Vì vậy, để tránh bị lừa khi đi chợ, chị em có thể học cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên theo hướng dẫn dưới đây để đảm bảo không gặp nhầm lẫn.

cach-phan-biet-tom-nuoi-tom-tu-nhien-chinh-xac-ma-nguoi-ban-giau-ban (3)

Trước hết, hãy quan sát tôm. Tôm nuôi thường có màu vỏ sẫm hơn, thịt không đủ chắc và khi ăn, không có hương vị ngọt tự nhiên. Trong khi đó, tôm tự nhiên có vỏ màu sáng hơn, thịt chắc và khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tự nhiên ngọt ngào.

Để đảm bảo chất lượng của tôm tự nhiên, cũng cần lựa chọn tôm tươi, vì tôm không tươi sẽ khó ăn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Phương pháp nhận biết không khó, chị em chỉ cần chọn những con tôm bơi khỏe, nhảy mạnh mẽ với vỏ cứng, màu sắc tươi bóng và rói. Đồng thời, chân tôm không bị gãy, thịt bên trong chắc chắn và không bong ra khỏi vỏ.

cach-phan-biet-tom-nuoi-tom-tu-nhien-chinh-xac-ma-nguoi-ban-giau-ban (2)

Nếu vỏ tôm chuyển sang màu trắng đục, mắt đục hoặc có màu hơi hồng, thân tôm cứng, thẳng và có kích thước bất thường, phần đầu và thân tôm không nối liền nhau, và có nước nhờn chảy ra từ bên trong tôm hoặc chân tôm chuyển sang màu đen, thì tuyệt đối không nên mua dù giá rẻ đến mức nào.

Nếu mua tôm đã được đánh bắt và luộc chín trên tàu, trước khi bày bán, cần kiểm tra phần đuôi của tôm để xác định độ tươi. Kéo thẳng con tôm và đưa ra ánh sáng để xem khoảng cách giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu các khớp rộng hơn, chứng tỏ thịt tôm không còn tươi mà có thể đã nấu quá lâu hoặc đã đông lạnh trong thời gian dài.

cach-phan-biet-tom-nuoi-tom-tu-nhien-chinh-xac-ma-nguoi-ban-giau-ban (1)
Bí quyết nhận biết tôm nuôi và tôm tự nhiên đơn giản nhất

Dưới đây là một số lưu ý để bạn chọn được những con tôm tươi ngon:

- Chọn những con tôm cựa khỏe, vỏ cứng, màu tươi, còn đang bơi hoặc nhẩy tanh tách, chân và càng không bị gãy, vỏ tôm sáng bóng, thớ thịt trong và gắn chặt với vỏ. Không chọn những con tôm chuyển sang màu trắng đục, mắt đục hoặc màu hơi hồng (tôm sú, tôm sắt) vì đó là những con tôm đã bị ươn, không còn tươi ngon nữa.

- Không chọn những con tôm cứng, thẳng đơ, có mình to mập bất thường, phần đầu gần như rời ra, có mùi lạ, phần đuôi bị xòe ra chứ không xếp đều và cụp xuống thì rất có thể là tôm đã bị bơm hóa chất.

- Không chọn mua những con tôm bị chảy nhớt bên ngoài vỏ. Bạn dùng tay ấn lên phần vỏ tôm và di chuyển ngón tay từ trước ra sau rồi ngược lại, nếu có cảm giác như có sạn dưới ngón tay hoặc thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì chứng tỏ, số tôm này không còn tươi nữa.

- Quan sát phần chân của tôm có còn gắn chặt vào thân tôm hay không cũng như và phần thịt tôm có săn chắc hay không.

- Không chọn mua các loại tôm có phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy lượng tôm này đã không còn tươi.

cach-phan-biet-tom-nuoi-tom-tu-nhien-chinh-xac-ma-nguoi-ban-giau-ban (5)
Tôm tự nhiên thường có thịt ngọt và chắc chắn hơn so với tôm nuôi

- Có 1 số loại tôm biển thường được mua nhiều nhất đó là: tôm hùm, tôm he. Với mỗi loại tôm sẽ có những màu sắc riêng, ví dụ: tôm he thường có màu trắng, tôm sắt biển thì có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác, vỏ tôm hơi cứng nhưng khi ăn lại rất giòn và ngon. Còn tôm hùm là loại tôm có kích thước lớn nhất, có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

- Nếu đã trót mua về, thì tôm bị ngâm, bơm hóa chất thường ra nhiều nước khi nấu, ăn rất nhạt, bở, nhão, có mùi lạ, dễ bóc vỏ. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang: Khi đó bạn đừng tiếc mà hãy đổ bỏ những con tôm này vì ăn vào sẽ có hại cho sức khỏe.

Ngan