Hãy cùng tìm hiểu cách làm nem rán trữ đông ăn xuyên Tết vẫn thơm ngon nhé!
Nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình Việt Nam. Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo hương vị thơm ngon, bạn có thể làm nem rán trước, bảo quản trong ngăn đá và rán lại khi cần.
Hãy cùng tìm hiểu cách làm nem rán trữ đông ăn xuyên Tết vẫn thơm ngon nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
Phần nhân nem:
Thịt lợn xay: 500g (nên chọn phần thịt có lẫn mỡ để nem không bị khô).
Miến dong: 50g (ngâm mềm, cắt khúc ngắn).
Mộc nhĩ, nấm hương: 50g (ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ).
Cà rốt: 1 củ (bào sợi hoặc thái nhỏ).
Hành tây: 1 củ (thái nhỏ).
Giá đỗ: 100g (tùy chọn, giúp nem giòn hơn).
Trứng gà: 2 quả (dùng để kết dính nhân).
Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt.Phần vỏ nem:
Bánh đa nem (chọn loại dai, không dễ rách).
Một bát nước pha chút giấm và đường (giúp vỏ nem vàng giòn khi rán).
Cách làm nem rán trữ đông
1. Chuẩn bị nhân nem
Trộn đều thịt lợn xay với các nguyên liệu đã sơ chế: miến, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, hành tây, giá đỗ.
Thêm gia vị vừa ăn: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa nước mắm, một ít tiêu và bột ngọt.
Đập trứng vào hỗn hợp, trộn đều tay để các nguyên liệu kết dính.
2. Cuốn nem
Đặt một tấm bánh đa nem lên mặt phẳng, cho một lượng nhân vừa phải vào giữa.
Gập hai bên mép bánh và cuộn tròn. Không nên cuốn quá chặt tay để tránh nem bị bục khi rán.
Để nem giòn hơn khi rán, có thể phết một lớp nước giấm pha đường mỏng lên bề mặt bánh đa trước khi cuốn.
3. Trữ đông nem
Sau khi cuốn xong, xếp nem vào khay hoặc hộp nhựa, lót sẵn màng bọc thực phẩm giữa các lớp nem để tránh dính.
Đậy kín hộp hoặc bọc màng thực phẩm, sau đó đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Nem có thể bảo quản trong 2-3 tuần mà không mất hương vị.
4. Cách rán nem sau khi trữ đông
Không cần rã đông, lấy nem từ tủ đá ra để trực tiếp vào chảo dầu. Điều này giúp nem giữ được độ giòn bên ngoài và không bị vỡ.
Đun nóng dầu ăn ở mức lửa vừa, sau đó rán nem cho đến khi chín vàng đều.
Đặt nem đã rán lên giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu thừa, giúp món ăn không bị ngấy.
Mẹo giúp nem trữ đông luôn ngon
Sử dụng thịt lợn có lẫn mỡ để nhân nem không bị khô sau khi rán.Khi cuốn nem, không nên để nhân quá đầy để tránh nem bị bục.
Để nem nguội hẳn trước khi cho vào ngăn đá, tránh làm bánh đa nem bị mềm nhũn.
Với cách làm này, bạn có thể chuẩn bị trước nem rán để cả nhà thưởng thức trong suốt dịp Tết mà vẫn đảm bảo món ăn luôn thơm ngon, giòn rụm. Chúc bạn thành công và có một cái Tết thật ấm áp bên gia đình!