Cách làm món mắm tép chưng thịt đơn giản, thơm ngon, đậm đà đưa cơm

Cách làm mắm tép chưng thịt thơm ngon, đậm vị cực hao cơm chỉ với vài bước đơn giản, nhanh gọn và bất bại cho gia đình.

Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt (Cho 4 người)

Thịt nạc vai 500g

Mắm tép 50g

Gừng 50g

Sả 100g

Hành tím 20g

Tỏi 20g

Ớt 10g

Đường 10g

Nước mắm 20ml

Tiêu 10g

Bột ngọt 10g.

2. Cách chế biến mắm tép chưng thịt

Sơ chế nguyên liệu

Sả sau khi mua về rửa sạch, băm nhỏ.Hành tím, tỏi, bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Ớt hiểm cắt nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.

Về phần thịt heo, các bạn có thể mua thịt băm sẵn hoặc mua thịt heo nguyên miếng về cắt nhỏ, sau đó tự băm cho thật nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Ướp thịt

Thịt heo sau khi đã băm nhuyễn. Ướp thịt với một chút đường, nước mắm, hạt tiêu cho ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Ướp thịt

Ướp thịt

Xào thịt với mắm tép

Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn tiến hành phi thơm hành ,tỏi, sả, ớt băm. Sau khi hành tỏi và sả, ớt đã chuyển sang màu vàng, cho thị theo đã ướp vào đảo nhanh tay ở lửa to.

Sau khi thịt chín và săn lại, cho tiếp 50g mắm tép, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vào, đảo đều thêm 5 phút các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Sau khi đã xào thêm được 5 phút, cho phần hành lá cắt nhỏ vào đảo đều. Tắt bếp. Trang trí cho đẹp mắt là hoàn thành.

Xào thịt với mắm tép

Xào thịt với mắm tép

3. Thành phẩm

Mắm tép chưng thịt, thơm ngon, đậm đà, không bị quá khô hay mặn. Bạn có thể dùng mắm chung với cơm trắng kèm một ít rau luộc cho món ăn thêm hấp dẫn.

Thành phẩm

Thành phẩm

4. Cách bảo quản và thời gian bảo quản

- Cần đóng kín nắp hũ đựng mắm tép để không khí không lọt vào, mắm tép sẽ nhanh lên ngấu và không bị hỏng.

- Để ở môi trường nhiệt độ bình thường.

- Có thể cất trong tủ lạnh, thời hạn sử dụng từ 6 - 12 tháng.

- Nên dùng muỗng sạch, đũa sạch lau khô múc ra chén trước khi pha gia vị để mắm không bị nhanh hư.

- Khi mắm bốc mùi, đổi màu và có nước ở mặt trên trong lọ thì không nên dùng tiếp nữa bạn nhé!