Món cánh gà sốt cay ngọt không chỉ có cách chế biến đơn giản mà còn thơm ngon, bổ dưỡng và được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ yêu thích.
Thịt gà nguyên liệu dễ tìm mua, có cách chế biến đa dạng và tốt cho sức khoẻ. Cũng giống như đùi, cánh gà là một trong những bộ phận thường được người nội trợ mua về làm các món chiên để chiêu đãi gia đình. Nếu đã chán món cánh gà chiên giòn quen thuộc, bạn có thể làm món cánh gà sốt cay ngọt theo công thức đơn giản này.
1. Nguyên liệu làm món cánh gà sốt cay ngọt
- Cánh gà: 6 cái
- Sữa tươi không đường: 1 hộp
- Trứng: 1 quả
- Bột mì: 6 thìa
- Tinh bột ngô: 3 thìa
- Tỏi
- Vừng trắng
- Gia vị: 1 thìa hạt tiêu đen, 1 thìa hạt tiêu trắng, 1 thìa mật ong, 3 thìa tương cà chua, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc
2. Cách làm món cánh gà sốt cay ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà sau khi mua về sẽ được mang đi sơ chế sạch sẽ rồi để ráo nước. Tiếp đó, dùng mũi dao rạch hai đường trên cánh gà để thịt nhanh ngấm gia vị rồi cho tất cả vào một chiếc bát lớn.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch sẽ rồi mang đi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp cánh gà
- Thêm hạt tiêu đen, muối và sữa tươi vào bát đựng cánh gà. Bạn cần đổ sữa sao cho ngập thịt gà là được.
- Sau đó, bọc bát cánh gà bằng màng bọc thực phẩm rồi bảo quản trong tủ lạnh hơn 1 tiếng.
Bước 3: Chuẩn bị nước sốt
- Lấy một chiếc bát sạch rồi lần lượt thêm tỏi băm, 3 thìa tương cà chua, mật ong, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc và một ít nước lọc.
- Dùng thìa hoặc đũa trộn đều cho các gia vị hoà quyện với nhau.
Bước 4: Chuẩn bị cánh gà rán
- Đổ sữa tươi đã dùng để ướp cánh gà đi rồi thêm vào 3 thìa bột mì và đập 1 quả trứng vào bát.
- Trộn đều sao cho mỗi chiếc cánh gà đều được áo lên 1 lớp bột mỏng.
- Tiếp theo, thêm 3 thìa bột mì, 1 thìa hạt tiêu trắng, 3 thìa tinh bột vào một chiếc bát sạch rồi trộn đều lên.
- Cho cánh gà vào lăn đều trong bát bột để cánh gà được phủ lên 1 lớp bột khô.
Bước 5: Rán cánh gà
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi đun cho đến khi thấy dầu nóng khoảng 60% thì cho cánh gà vào rán trong lửa nhỏ khoảng 8 phút.
- Vớt cành gà ra đĩa để riêng rồi tăng nhiệt độ dầu lên và chiên lại để miếng thịt gà vàng giòn bên ngoài, mềm mọng bên trong.
Bước 6: Sốt chua ngọt
- Đặt nồi lên bếp, cho nước sốt vào đun đến khi thấy sôi thì tắt.
- Đổ gà rán vào chảo nước sốt và đảo đều tay cho thịt gà ngấm gia vị thì gắp ra đĩa thưởng thức.
Món cánh gà sốt cay ngọt sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt gà có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong ngọt thơm, mềm mọng hấp dẫn.
3. Lưu ý khi làm món cánh gà sốt cay ngọt
- Nếu không mua được cánh gà tươi, bạn có thể chọn cánh gà đông lạnh. Nên mua những miếng cánh gà có phần da hơi ngả vàng hoặc màu be chứ không trắng tinh.
- Tuỳ vào khẩu vị của gia đình, có thể gia giảm lượng tương ớt phù hợp.
- Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể rắc thêm vừng trắng bên trên cánh gà sốt.
- Bạn có thể ăn cánh gà sốt cay ngọt như một món nhậu lai rai hoặc dùng kèm cơm nóng.