Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, 2 bộ phận này của bắp cải rất nhiều chất dinh dưỡng, hay bị vứt đi

Vào mùa đông, thời điểm bắp cải ngon nhất năm, đây cũng là bắp cải chính vụ ăn nhiều chất dinh dưỡng nhất. Nhưng bạn có biết mỗi bộ phận của bắp cải lại chứa các chất dinh dưỡng khác nhau.

2 bộ phận bắp cải này không nên vứt bỏ

Cấu trúc của bắp cải từ ngoài vào trong bao gồm các lá ngoài, các lá trong, các lá giữa (lá trung tâm) và lõi. Nhiều người thấy các lá ngoài và lõi của bắp cải quá cứng, hương vị kém nên sẽ vứt bỏ 2 bộ phận này

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, 2 phần này rất giàu chất dinh dưỡng, ba lá ngoài cùng chứa tới 80% vitamin A, cũng như rất nhiều vitamin C, carotene, canxi và magiê.

Ngoài ra, kali và phốt pho chứa 3~4% trong lõi rau, nếu vứt bỏ lõi rau và lá bên ngoài tương đương với việc mất rất nhiều chất dinh dưỡng.

loi ich cua bap cai

Mỗi bộ phận của bắp cải đều là một kho báu dinh dưỡng

Lá ngoài

Ba lá ngoài cùng của bắp cải chứa nhiều vitamin C. Nó bao gồm 50% nhu cầu hàng ngày, và hàm lượng của nó gấp 1,5 lần so với lá trong, và lá ngoài chứa 80% vitamin A, và arginine có tác dụng hạ huyết áp gấp 3 lần so với lá trong, khiến nó trở thành phần tốt nhất.

Lá trong (lá thân)

Mặc dù lá bên trong không bổ dưỡng như lá ngoài và lõi rau, nhưng chúng chứa một lượng vitamin và khoáng chất cân bằng. Nó cũng rất giàu chất xơ, ít calo, có hương vị và vị ngọt thơm ngon, và nó sẽ trở nên tươi và ngọt khi nấu.

Lá trung tâm

Càng gần lõi của bắp cải, các axit amin càng phong phú, đặc biệt là vitamin U dồi dào nhất ở lá trung tâm, chiếm 40% tổng số, gấp 4 lần lá trong. Nó cũng là phần ngọt và mềm nhất, và được khuyến khích ăn sống trong món salad hoặc dưa chua.

Lõi rau

Canxi, kali, magiê, phốt pho và các khoáng chất khác của lõi bắp cải gấp khoảng 2 lần so với lá trong, hàm lượng vitamin C rất phong phú, chỉ đứng sau lá ngoài, và nguồn propylamine sản xuất cơ gấp 3,4 lần lá bắp cải, và vị umami gấp 8 lần lá ngoài, đây cũng là một kho tàng dinh dưỡng. Tuy nhiên, nấu quá chín có thể dẫn đến mất chất dinh dưỡng.

Lợi ích sức khỏe của bắp cải

Tốt cho tim mạch

Bắp cải có hàm lượng kali tương đối cao, tốt cho tim mạch, duy trì lưu thông máu, phòng ngừa tắc nghẽn mạch máu đến tim.

Kali cũng là hợp chất tốt để giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp.

Tốt cho não

Bắp cải và các loại rau họ cải khác là nguồn cung cấp nhiều vitamin K và anthocyanin rất tốt cho sức khỏe thần kinh và sự tập trung của não bộ.

Các dưỡng chất này có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh, phòng ngừa bệnh Alzheimer.

Tốt cho mắt

Bắp cải chứa nhiều beta-carotene, tốt cho mắt, giúp phòng ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể ở người cao tuổi.

Giải độc cơ thể

Bắp cải chứa hàm lượng vitamin C và lưu huỳnh cao, tác dụng loại bỏ các gốc tự do gây bệnh trong cơ thể.

Giảm cân

Thường xuyên ăn bắp cải giúp ngăn chặn glucid trong cơ thể chuyển hóa thành lipid (chất béo) gây tăng cân, béo phì. Bạn có thể ăn bắp cải luộc, dùng cả phần rau và phần nước để đạt được hiệu quả mong muốn.