Bật mí công thức pha sữa meiji 0-1 dạng bột cho bé chuẩn, tránh táo bón, tiêu chảy

Việc nắm rõ công thức pha sữa meiji 0-1 dạng bột chuẩn vô cùng quan trọng bởi sữa không chín, tỷ lệ pha không chuẩn sẽ khiến bé gặp nguy cơ bị táo bón và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Đặc biệt, trong quá trình pha sữa, mẹ cần lưu tâm bước tiệt trùng dụng cụ pha sữa và đo đạc tỷ lệ sữa - nước.

1. Sữa Meiji có những loại nào?

Phân loại sữa là cơ sở để mẹ áp dụng công thức pha sữa Meiji 0-1 dạng bột chuẩn xác. Sữa Meiji là thương hiệu sữa nổi tiếng đến từ Nhật Bản, được nhiều mẹ tin dùng và lựa chọn bởi hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng.

1.1. Theo nguồn gốc, xuất xứ

Xét theo tiêu chí nguồn gốc, sữa Meiji được phân thành ba loại: 

  • Sữa Meiji nội địa chính ngạch: Loại sữa này được sản xuất và tiêu thụ tại thị trường nội địa Nhật Bản, có đầy đủ tem, mác phụ. 
  • Sữa Meiji nội địa xách tay: Đây là loại không có tem phụ, được sản xuất cho thị trường Nhật Bản và xách tay sang Việt Nam.
  • Sữa Meiji nhập khẩu: Sản phẩm được sản xuất tại Nhật Bản nhưng nhập khẩu vào các quốc gia khác, bao gồm Việt Nam.
Sữa Meiji nội địa chính ngạch có đủ tem, mác phụ 
Sữa Meiji nội địa chính ngạch có đủ tem, mác phụ 

1.2. Theo nhóm tuổi của bé

Phân theo độ tuổi của bé, sữa Meiji được chia thành các loại sau: 

  • Sữa Meiji số 0: Dành cho các bé từ 0 - 1 tuổi, cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho giai đoạn đầu đời của bé.
  • Sữa Meiji số 9: Bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ từ 1 - 3 tuổi.
  • Sữa Meiji số 10: Giúp các bé trên 3 tuổi phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

1.3. Theo quy cách đóng gói

Sữa Meiji bao gồm 2 dạng: dạng bột và dạng thanh. Sữa dạng bột được đánh giá là có chi phí thấp hơn nhưng sữa dạng thanh mang lại sự tiện lợi cho ba mẹ, dễ mang theo khi phải di chuyển xa. 

2. Tại sao cần pha sữa đúng cách?

Trước khi tìm hiểu công thức pha sữa Meiji 0-1 dạng bột, bạn cần nắm rõ vai trò của việc pha sữa đúng cách. Việc pha sữa Meiji 0-1 dạng bột đúng cách vô cùng quan trọng bởi những tác dụng tích cực mà điều này mang lại đến với sức khoẻ của bé. Cụ thể: 

  • Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện. Pha sữa quá đặc có thể khiến bé khó tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, táo bón.
  • Nước pha sữa quá nóng hoặc quá nguội khiến bột sữa khó hòa tan hoặc chưa chín. Điều này gây nguy cơ nhiễm khuẩn và hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. 
  • Pha sữa quá đặc khiến thận của bé phải hoạt động nhiều, dẫn đến rủi ro mắc các bệnh lý về thận sau này.
Uống quá nhiều sữa bột có thể khiến bé bị táo bón  
Uống quá nhiều sữa bột có thể khiến bé bị táo bón  

3. Công thức pha sữa Meiji 0-1 dạng bột

Dưới đây là công thức pha sữa meiji 0-1 dạng bột cho bé “chuẩn bài”, giúp bé ăn ngon, chóng lớn:

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Bình sữa đã được tiệt trùng
  • Núm vú
  • Thìa gạt sữa đi kèm hộp
  • Nước ấm có nhiệt độ 70 độ C
  • Khăn sạch
Mẹ cần tiệt trùng tất cả các dụng cụ pha sữa 
Mẹ cần tiệt trùng tất cả các dụng cụ pha sữa 

Bước 2: Pha sữa Meiji

  • Rửa tay sạch sẽ với xà phòng trước khi tiến hành pha sữa.
  • Cho 2/3 lượng nước ấm (khoảng 80ml) vào bình sữa.
  • Sử dụng muỗng để đong lượng sữa bột theo hướng dẫn.
  • Đổ sữa bột vào và thêm nước ấm sao cho gần đầy bình.
  • Đậy nắp bình sữa rồi lắc đều cho đến khi sữa tan hoàn toàn.

Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ một vài giọt sữa lên cổ tay của bạn. Nếu sữa ấm, nhiệt độ khoảng 37- 40 độ C, bạn có thể cho bé uống ngay.

Công thức pha sữa Meiji 0-1 dạng bột bao gồm 3 bước đơn giản 
Công thức pha sữa Meiji 0-1 dạng bột bao gồm 3 bước đơn giản 

4. Một số lưu ý khi pha sữa bột Meiji

Để giữ trọn dinh dưỡng của sữa và hạn chế nguy cơ bé bị nhiễm khuẩn từ việc uống sữa, mẹ cần lưu ý một số điều sau: 

  • Không nên cho bé uống nếu sữa đã để ngoài quá 2 tiếng.
  • Không nên hâm nóng sữa bằng lò vi sóng.
  • Bảo quản sữa bột hoặc thanh sữa ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và pha theo công thức mà nhà sản xuất in trên bao bì. 
  • Không cho bé uống sữa chưa tan hết bột hoặc còn ở trạng thái viên. 

5. Câu hỏi liên quan đến pha sữa Meiji 

Ngoài công thức pha sữa Meiji 0-1 dạng bột, bạn hãy tham khảo một số thông tin liên quan dưới đây: 

5.1. Sữa bột Meiji pha bao nhiêu độ? 

Để đảm bảo các thành phần trong sữa không bị biến đổi, mẹ cần pha sữa Meiji với nước có nhiệt độ như sau:

  • Xét theo thanh số 0: 70 độ C
  • Xét theo thanh số 9: 50 độ C

5.2. Nếu pha xong nhưng chưa uống ngay có nên bảo quản tủ lạnh không?

Bạn không nên bảo quản sữa Meiji đã hòa tan với nước trong tủ lạnh. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của sữa và tạo ra nguy cơ vi khuẩn phát triển trong sữa. 

Mẹ không nên để sữa Meiji đã pha qua đêm 
Mẹ không nên để sữa Meiji đã pha qua đêm 

5.3. Sữa pha rồi có thể để qua đêm được không?

Mẹ không nên để sữa Meiji đã được pha qua đêm và cho bé uống vào ngày hôm sau. Sữa trong trường hợp này có thể bị biến chất và mất chất dinh dưỡng, gây hại cho sức khỏe của con. 

5.4. Bảo quản sữa Meiji như thế nào? 

Mẹ pha sữa Meiji cần lưu ý các cách bảo quản sau để giữ được chất dinh dưỡng có trong sữa: 

  • Mẹ cần đóng kín hộp hoặc buộc kín túi sữa khi vừa sử dụng. 
  • Thời hạn sử dụng sau khi đã mở hộp sữa Meiji bột là 3 - 4 tuần và sữa Meiji dạng thanh là 1 tuần. 
  • Bạn không nên bảo quản sữa Meiji đã pha trong ngăn đá tủ lạnh. 

Công thức pha sữa Meiji 0-1 dạng bột khá đơn giản. Khi pha, mẹ đặc biệt lưu ý đến việc tiệt trùng cho dụng cụ và tỷ lệ pha sữa phù hợp với độ tuổi của bé. Cho bé uống sữa Meiji 0-1 mỗi ngày, con sẽ hay ăn chóng lớn, tăng sức đề kháng và cơ thể khỏe mạnh.