Bạn có biết rằng một thói quen nhỏ như ăn trái cây 2 lần mỗi ngày có thể mang lại những thay đổi to lớn cho sức khỏe? Từ việc tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện làn da đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, trái cây đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Theo báo cáo từ Science Alert, một nghiên cứu kéo dài đến 11 năm của Đại học New South Wales (UNSW - Úc), với sự tham gia của gần 3.500 người, cho thấy rằng việc tiêu thụ trái cây và rau củ có thể là một trong những phương pháp đơn giản nhất để đối phó với tình trạng trầm cảm.
Các đối tượng của nghiên cứu chủ yếu là các cặp song sinh.
Nhà di truyền học Karen Mather từ UNSW đã chỉ ra lý do vì sao các cặp song sinh là lựa chọn lý tưởng cho các nghiên cứu tình nguyện: "Bởi vì các cặp song sinh chia sẻ từ 50% đến 100% gen di truyền, và khi được nuôi dưỡng trong cùng một môi trường gia đình, họ có thể mang lại những thông tin quý giá về sự ảnh hưởng của di truyền và môi trường."
Theo khuyến nghị tại Úc, chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm ít nhất 5 khẩu phần rau củ và trái cây mỗi ngày. Thế nhưng, khi nói đến trầm cảm, con số này có thể thấp hơn một chút vẫn mang lại hiệu quả tích cực.
Cụ thể, các triệu chứng trầm cảm trong nhóm tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ - trung bình khoảng 2,1 phần trái cây và 2 phần rau mỗi ngày - ít phổ biến hơn so với nhóm ăn uống ít nhất - chỉ khoảng 0,3 phần trái cây và 0,5 phần rau hàng ngày.
Theo các nhà nghiên cứu, những nhóm thực phẩm đơn giản có tác động tích cực đến tâm trạng con người có thể xuất phát từ khả năng cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh vật này ảnh hưởng đến não bộ thông qua mối liên hệ giữa đường ruột và não.
Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các hợp chất sinh học, như polyphenol có trong trái cây và rau quả, cũng có lợi cho tâm trạng.
Một yếu tố quan trọng khác chính là độ tuổi của những người tham gia nghiên cứu: Các vấn đề về tâm lý như trầm cảm thường gặp nhiều hơn ở nhóm đối tượng từ 55 đến 75 tuổi, và nhóm này cũng thu được nhiều lợi ích từ việc tiêu thụ thực phẩm xanh.
Do đó, các nhà nghiên cứu khuyến nghị những người trên 45 tuổi nên tăng cường bổ sung trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe tinh thần mà còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý khác.
Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports.