10 loại thực phẩm Trung Quốc được làm giả nhiều nhất, người Việt tiêu thụ đến 9 loại

Những loại thực phẩm Trung Quốc được làm giả nhiều nhất chỉ vì mục đích chuộc lợi, trong đó người Việt tiêu thụ đến 9 loại.

Nhắc đến hàng giả và hàng nhái, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Trung Quốc. Thậm chí, kể cả thực phẩm - thứ được sử dụng để nuôi sống con người mỗi ngày, họ cũng sẵn sàng làm giả. Các sản phẩm này không chỉ đầu độc người tiêu dùng Trung Quốc mà còn gây nguy hại cho người tiêu dùng toàn thế giới. Sau đây là 10 loại thực phẩm "giả" kinh khủng nhất có xuất xứ Trung Quốc. 

1. Trứng gà giả

Ngay cả món thực phẩm quen thuộc và đơn giản nhất trong đời sống như trứng gà cũng bị làm giả ở Trung Quốc. Loại trứng này đã xuất hiện trên thị trường, có vẻ ngoài giống hệt trứng thật. Vỏ trứng làm từ canxi cacbonat, lòng trắng trứng gồm thành phần chứa tinh bột, nhựa và chất làm đông, còn lòng đỏ có các phụ gia. Khi luộc chín, trứng gà giả ném xuống đất giống như quả bóng cao su

10-loai-thuc-pham-trung-quoc-duoc-lam-gia-nhieu-nhat-nguoi-viet-tieu-thu-het-9-loai (21)

2. Bún, phở, mì giả

Một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày bị các nhà sản xuất Trung Quốc hám lợi làm giả. Loại mì này được sản xuất từ gạo mốc, mục, thứ vốn chỉ được dùng làm thức ăn cho vật nuôi. Chưa hết, quá trình sản xuất còn có mặt các hóa chất nguy hiểm gây ung thư như sulfur dioxide. Tính riêng tại thành phố Đông Quảng đã có 50 nhà máy sản xuất loại mì này, công suất 500 nghìn cân mỗi ngày. 

10-loai-thuc-pham-trung-quoc-duoc-lam-gia-nhieu-nhat-nguoi-viet-tieu-thu-het-9-loai (8)

Khi kiểm tra 35 nhà máy khác trong khu vực, cơ quan chức năng cũng phát hiện 30 trong số họ sản xuất mì gạo với chất lượng không đảm bảo. Thay vì sử dụng gạo mục, một số nhà máy sử dụng bột mì, bột ngô. Các loại mì này có hàm lượng protein rất thấp, chỉ đạt 1%, so với mức 7% của mì gạo thật, 4,5% của mì gạo trộn. Đến cả một số chú lợn khi được cho ăn bằng loại mì này cũng đã có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

3. Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan giả được làm từ đậu nành với thuốc nhuộm xanh lá cây và sodium metabisulfite (một chất hóa học được sử dụng như các chất tẩy và chất bảo quản). Loại thuốc nhuộm này bị cấm dùng trong thực phẩm vì gây ung thư, ức chế cơ thể hấp thụ canxi tự nhiên.

10-loai-thuc-pham-trung-quoc-duoc-lam-gia-nhieu-nhat-nguoi-viet-tieu-thu-het-9-loai (5)

4. Thịt bò giả

Tại Trung Quốc, thịt lợn có số lượng dồi dào và giá thành rẻ. Một số nhà cung cấp thậm chí đã “biến hóa” tài tình thịt lợn thành thịt bò nhờ ngâm tẩm hóa chất. Tất cả được thực hiện trong quá trình kéo dài khoảng 90 phút. Theo các bác sĩ, loại thịt này sẽ khiến người tiêu dùng ngộ độc, thậm chí gây ung thư.

10-loai-thuc-pham-trung-quoc-duoc-lam-gia-nhieu-nhat-nguoi-viet-tieu-thu-het-9-loai (9)

5. Gạo giả

Loại lương thực này được làm giả từ loại vật liệu tương tự như nhựa. Chúng làm bằng bột khoai tây với loại nhựa công nghiệp tổng hợp có thể gây chết người. Theo báo cáo, loại gạo này sau khi nấu chín vẫn rất khó tiêu hóa, ảnh hưởng tới sức khỏe. Các chuyên gia cho hay, ăn ba bát gạo giả thậm chí tương đương với việc tiêu hóa một túi nhựa.

10-loai-thuc-pham-trung-quoc-duoc-lam-gia-nhieu-nhat-nguoi-viet-tieu-thu-het-9-loai (3)

6. Rượu giả

Theo truyền hình trung ương Trung Quốc, 1 nửa số rượu được tiêu thụ tại Trung Quốc là giả. Để chống lại nạn này, một số cơ quan thẩm định rượu đã ra đời, nhằm mục đích xác định nguồn gốc trung thực của các loại rượu. Các nhà sản xuất rượu đã chung tay cùng chính quyền bằng cách sản xuất một ứng dụng quản lý từng chai rượu sản xuất ra theo mã số, qua đó tạo thuận lợi cho việc kiểm tra nguồn gốc của chai rượu.

Thủ đoạn của các nhà sản xuất rượu giả rất đơn giản: họ chỉ biến tấu một chút tên gọi, lô gô, kiểu dáng thiết kế chai so với rượu thật. Các nhà hàng khách sạn lớn cũng trợ giúp nỗ lực của chính quyền bằng cách đập vỡ các vỏ chai rượu sau khi đã sử dụng, nhằm tránh nguy cơ chúng được tái sử dụng cho mục đích sản xuất rượu giả.

7. Đậu hủ giả

Những miếng đậu phụ trắng phau có thể bị nhái bằng cách trộn protein chiết xuất từ đậu tương với bột mì, nước đá, và một số loại hóa chất công ոցhiệp để làm ra đậu phụ giả. Miếng đậu giả khá đàn hồi, không dễ vỡ ոhư đậu thường và tất ոhiên ʟà ϲó hại ϲhօ sức khỏe.

10-loai-thuc-pham-trung-quoc-duoc-lam-gia-nhieu-nhat-nguoi-viet-tieu-thu-het-9-loai (4)

8. Mật ong giả

Mật ong giả ở Trung Quốc được sản xuất bằng cách trộn mật ong thật với si-rô, đường, chất tạo màu. Trông chúng thậm chí còn thật hơn cả mật ong thật. Một kilogram mật ong giả được sản xuất với chi phí chỉ 10 Nhân dân tệ, được bán ra với giá 60 Nhân dân tệ. Khoảng 70% mật ong bán ở tỉnh Tế Nam là giả. Như thường lệ, báo chí Trung Quốc lại hướng dẫn tận tình người tiêu dùng cách nhận biết mật ong giả!

10-loai-thuc-pham-trung-quoc-duoc-lam-gia-nhieu-nhat-nguoi-viet-tieu-thu-het-9-loai (41)

10. Nhân sâm giả

Nhân sâm là cây thuốc phổ biến, được dùng như loại thuốc bổ ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ qua. Là mặt hàng có giá thành đắt đỏ nên nhiều nhà bán lẻ tìm cách để kiếm lợi nhuận. Nhân sâm giả được tạo ra bằng đun chúng với đường. Bởi vậy, loại giả này chứa tới 70% lượng đường, trong khi nhân sâm thật chí có lượng đường khoảng 20%.

10-loai-thuc-pham-trung-quoc-duoc-lam-gia-nhieu-nhat-nguoi-viet-tieu-thu-het-9-loai (7)

Ngan