Chất capsaicin trong ớt dính vào tay sẽ gây ra cảm giác bỏng rát. Để giảm khó chịu, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây.
Sử dụng giấm
Giấm có tính axit có tác dụng trung hòa độ pH của ớt. Khi bị bỏng rát tay do ớt, bạn hãy lấy một ít giấm và xoa đều vào tay nhiều lần, cảm giác khó chịu sẽ nhanh chóng biến mất.
Rửa tay bằng nước ấm
Nước ấm sẽ giúp loại bỏ chất capsaicin trong ớt hiệu quả hơn nước lạnh (do chất này không thể hòa tan trong nước lạnh). Do đó, khi bị nóng rát da do ớt, bạn có thể dùng nước ấm để rửa tay.
Sử dụng rượu hoặc bia
Khi bị ớt dính vào tay gây ra bỏng rát, bạn nên rửa qua tay với nước sạch. Sau đó, đổ một ít rượu hoặc bia vào tay rồi xoa đều. Cồn có trong rượu bia sẽ nhanh chóng hòa tan chất capsaicin trong ớt và làm cảm giác bỏng rát biến mất nhanh chóng. Lặp lại thao tác này cho đến khi các triệu chứng khó chịu biến mất.
Lưu ý, khi sử dụng rượu bia, nên chú ý để không làm các chất này dính vào mắt và gây kích ứng.
Sử dụng nước chè
Bạn có thể dùng nước chè (trà) để rửa tay. Tận dụng phần lá trà xoa đều lên các phần da bị bỏng rát. Lặp lại thao tác này trong vài phút để cảm giác khó chịu biến mất.
Sử dụng kem đánh răng
Hãy lấy kem đánh răng bôi vào các vùng da bị bỏng rát do tiếp xúc với ớt. Để nguyên như vậy trong vài phút. Thành phần methol thường có trong kem đánh răng sẽ làm mát, làm giảm cảm giác nóng, đau rát. Khi kem đánh răng bắt đầu khô đi, bạn có thể rửa lại tay bằng nước sạch. Lặp lại thao tác này thêm vài lần nếu cảm giác khó chịu chưa biến mất hoàn toàn.
Thoa bột mì
Lấy một ít bột mì khô để xoa đều lên da tay sẽ giúp giảm bỏng rát do tiếp xúc với ớt. Sau khi cắt ớt xong, bạn không nên rửa tay ngay mà nên xoa tay bằng bột mì, chờ vài phút rồi mới rửa lại bằng nước sạch.
Mang găng tay khi thái ớt
Tùy theo độ cay của ớt mà cảm giác bỏng rát khi tiếp xúc với loại gia vị này sẽ khác nhau. Để tránh tình trạng bị bỏng do ớt gây ra, bạn nên mang găng tay khi cắt ớt.
Nếu chẳng may bị ớt dinh lên mắt, nên rửa liên tục bằng nước sạch để giảm khó chịu.