Khi luộc thịt, bạn cần thêm một số loại gia vị để thịt thơm ngon hơn.
Thịt lợn luộc là một trong những món ăn dễ chế biến, dễ ăn, có thể dùng trong bữa ăn hằng ngày, cũng có thể dùng trong nhà hàng, quán nhậu. Luộc thịt tuy dễ nhưng nếu không thực hiện đúng cách, thịt sẽ bị khô, hôi, kém ngon.
Để có món thịt luộc trắng thơm, bạn cần thêm một số loại gia vị nằm làm sạch, khử mùi, giúp thịt ngon ngọt hơn.
Gia vị dùng khi luộc thịt
- Muối
Sau khi cạo sạch lớp lông còn sót lại trên da, bạn cần rửa sạch miếng thịt. Lấy muối hạt chà xát toàn bộ miếng thịt hoặc sử dụng nước muối pha loãng để rửa thịt. Nếu miếng thịt dày, to bản, bạn có thể chia nó thành 2 phần rồi mới đem đi luộc để thịt nhanh chín và chín đều hơn. Tuy nhiên, không nên cắt thịt thành miếng quá nhỏ vì như vậy thịt luộc dễ bị khô, làm phần nước ngọt tiết ra ngoài.
Khi luộc thịt, hãy đổ ngập nước và thêm một chút xíu muối để thịt được đậm đà.
- Chanh hoặc giấm
Trước khi luộc thịt, bạn có thể ngâm miếng thịt vào nước chanh hoặc giấm pha loãng. Thời gian ngâm là khoảng 15 phút. Sau đó, vớt thịt ra và rửa lại bằng nước sạch. Cách này giúp loại bỏ mùi hôi và làm sạch các chất bẩn bám trên miếng thịt.
- Gừng
Gừng là loại gia vị có tác dụng kháng khuẩn, loại bỏ mùi hôi tanh của thịt. Khi luộc thịt, bạn có thể cho thêm vài lát gừng vào nồi để cải thiện hương vị, khử mùi hôi của thịt.
- Hành và tỏi
Tưng tự như gừng, hành và tỏi cũng giúp làm sạch, khử mùi hôi của thịt. Bạn có thể cho hành và gừng vào nồi luộc cùng thịt để thịt thơm ngon hơn.
Có thể dùng hành khô, hành tây, hành lá, hành baro đều được.
Với hành khô, hành tây, gừng, bạn có thể nướng cho các nguyên liệu này có mùi thơm rồi mới cho vào nồi luộc cùng thịt.
- Lá chanh, lá nguyệt quế, rễ mùi, húng quế
Khi luộc thịt, bạn có thể cho lá chanh, lá nguyệt quế, húng quế hoặc rễ rau mùi để tăng độ thơm ngon của thịt, giúp khử mùi hôi cho thịt.
Mẹo luộc thịt lợn ngon
Để thịt lợn luộc được thơm ngon, không bị hôi, bạn nên luộc thịt 2 lần. Lần đầu tiên, bạn hãy cho thịt vào nồi, đổ ngập nước và nấu cho nước sôi vài phút. Vớt hết phần bọt nổi lên trên rồi vớt miếng thịt ra rửa sạch. Bước này giúp loại bỏ các chất bẩn cũng như khử mùi hôi của thịt.
Ở lần luộc thứ hai, hãy đổ nước cho ngập mặt miếng thịt, thêm một ít muối (nhưng không quá nhiều), thêm hành, gừng, lá nguyệt quế, lá chanh... tùy sở thích. Luộc thịt ở lửa vừa trong khoảng 25-30 phút tùy theo lượng thịt. Để kiểm tra thịt chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt. Nếu không thấy nước màu đỏ hồng chảy ra tức là thịt đã chín. Có thể tắt bếp và đậy vung thêm vài phút cho thịt chín hoàn toàn, miếng thịt ngậm nước, không bị khô.
Trong lúc này, bạn hãy chuẩn bị một bát nước đá lạnh, có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh.
Vớt thịt đã luộc chính cho vào bát nước đá lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ làm miếng thịt co lại nhanh chóng, phần da giòn hơn, thịt chắc hơn. Ngoài ra, bước này cũng giúp thịt không bị khô, giữ được màu trắng đẹp. Ngâm thịt trong nước đá còn giúp thịt săn chắc, dễ thái miếng mỏng, không bị vụn nát.
Link nội dung: https://giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-thit-them-loai-la-nay-thit-sach-se-thom-ngot-khong-bi-tham-den-862384.html