Tôm luộc là một món ăn ngon, chế biến đơn giản, được nhiều người yêu thích. Hãy tham khảo cách luộc tôm này đảm bảo 10 con ngon ngọt cả 10, ai cũng phải tấm tắc khen ngợi.
Tôm luộc là một món ăn ngon, chế biến đơn giản, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được bí quyết luộc tôm ngon, ngọt, đỏ au và chắc thịt. Hãy tham khảo cách luộc tôm này đảm bảo 10 con ngon ngọt cả 10, ai cũng phải tấm tắc khen ngợi.
Luộc tôm cùng với lá dứa để tôm đỏ au, chắc thịt và không bị tanh
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 10 con tôm tươi (tôm sú hoặc tôm biển)
- 2-3 lá dứa tươi
- 1 ít muối
- Nước
Hướng dẫn thực hiện:
- Chuẩn bị tôm: Rửa sạch tôm ở dưới vòi nước lạnh. Bạn có thể bỏ đầu tôm trước khi đem luộc nếu không muốn ăn đầu.
- Chuẩn bị lá dứa: Rửa sạch lá dứa, sau đó tiến hành cắt thành từng khúc nhỏ.
- Luộc tôm:
+ Đổ nước vào nồi, áng chừng đủ để ngập tôm khi cho vào.
+ Thêm một nắm lá dứa vào nồi nước luộc. Lá dứa không chỉ giúp tôm lên màu đỏ au mà còn có tác dụng giảm mùi tanh, đồng thời tạo được hương vị nhẹ nhàng cho nước luộc.
+ Đun nồi nước luộc cho đến khi sôi. Khi nước bắt đầu sôi, hãy cho tôm vào nồi. Để lửa vừa phải, luộc tôm cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ au và chín đều là hoàn thành. Thời gian luộc sẽ tùy thuộc vào kích thước của tôm, thường từ 3 đến 5 phút. Không nên luộc với thời gian quá lâu để tránh tôm bị dai.
Sau khi tôm chín, vớt ngay tôm ra và sau đó cho vào bát nước lạnh để ngừng quá trình nấu. Điều này sẽ giúp tôm giòn và giữ màu đẹp. Cuối cùng, để tôm ráo nước, có thể cho lên đĩa và trang trí cùng với lá dứa hoặc rau sống.
Ngoài lá dứa, để tôm có màu đỏ đẹp, bạn có thể thêm một ít đường vào nồi nước luộc. Hoặc cũng có thể dùng thêm chanh hoặc muối tiêu để làm nước chấm tôm, làm tăng thêm hương vị.
Cách chọn tôm tươi ngon, đảm bảo chất lượng
Tôm là món ăn ngon và rất bổ dưỡng nhưng chọn được tôm tươi ngon, chất lượng là điều không dễ dàng. Hãy học học những bí quyết chọn tôm tươi ngon mà cũng khá đơn giản dưới đây:
+ Quan sát đuôi tôm
Kiểm tra phần đuôi tôm có thể xác định được độ tươi sống của chúng. Để kiểm tra độ tươi của tôm, bạn cần đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng ở giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ đó là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm đó càng tươi.
Ngoài ra, khi cầm tôm lên nếu thấy có cảm giác sạn sạn, cấn cấn dưới ngón tay hoặc tôm bị chảy nhớt, dính vào nhau khi không nên mua.
+ Hình dáng con tôm
Khác với những con tôm đông lạnh, bị bơm hóa chất hoặc bị ươn do để lâu ngày, tôm tươi sẽ có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Tuy nhiên, tôm sẽ không to và dày thịt khác thường. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt và còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm thì chắc chắn đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói.
+ Chân tôm
Bạn cần cẩn thận quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân tôm hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, không nên chọn mua những con tôm có phần chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy tôm không còn tươi.
Link nội dung: https://giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-tom-cho-cho-them-nam-la-nay-vao-tom-do-au-khong-bi-tanh-ngon-ngot-chac-thit-hon-han-862307.html