Cách làm ruốc bông thơm ngon và đơn giản tại nhà

Dưới đây là cách làm ruốc bông thơm ngon và đơn giản mà ai cũng có thể thử.

Ruốc bông (hay còn gọi là chà bông) là món ăn quen thuộc, dễ kết hợp với cơm, xôi, bánh mì, giúp bữa ăn thêm phong phú và hấp dẫn. Làm ruốc bông tại nhà không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn cho phép bạn điều chỉnh hương vị theo ý thích.

Dưới đây là cách làm ruốc bông thơm ngon và đơn giản mà ai cũng có thể thử:

Ruốc bông

Ruốc bông

Nguyên liệu chuẩn bị:

500g thịt thăn hoặc thịt nạc vai (lựa thịt nạc không dính mỡ để ruốc không bị ngấy)

1 củ hành tím và 2 nhánh sả (giúp ruốc thơm hơn)

Gia vị: Muối, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt (tùy chọn)

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế thịt

Rửa sạch thịt, để ráo rồi cắt thành từng miếng to khoảng 3-4 cm, tránh cắt quá nhỏ để ruốc khi chà không bị vụn.

Cho thịt vào nồi nước sôi, chần qua 1-2 phút để loại bỏ bọt và mùi hôi, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Luộc thịt

Cho thịt đã chần vào nồi, thêm một ít muối, hành tím đập dập và sả cắt khúc vào để thịt thơm hơn. Đổ nước ngập thịt và đun ở lửa vừa.Khi thịt chín mềm, vớt ra để nguội rồi xé thịt thành từng sợi nhỏ. Xé càng nhỏ thì ruốc sẽ càng bông xốp và dễ chà.

Bước 3: Xé thịt và giã

Sau khi xé sợi, có thể dùng cối giã nhẹ từng ít thịt để sợi thịt bông lên. Nếu không có cối, bạn có thể sử dụng máy xay (chỉ xay nhẹ) nhưng lưu ý không để nát quá.

Bước 4: Rang ruốc

Chuẩn bị chảo khô, không dính, đun nóng chảo sau đó cho thịt đã giã vào. Đảo đều tay ở lửa nhỏ để ruốc dần khô và bông lên.

Khi ruốc bắt đầu khô, thêm vào 1-2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường và một ít bột ngọt (nếu thích) để tăng vị đậm đà. Tiếp tục đảo cho đến khi ruốc đạt độ khô và xốp như mong muốn.

Nếu muốn ruốc vàng hơn, có thể thêm một ít dầu ăn trong quá trình rang nhưng chỉ một lượng nhỏ để tránh ruốc bị ẩm.

Bước 5: Bảo quản

Khi ruốc đã nguội hoàn toàn, cho vào hũ thủy tinh hoặc túi kín, bảo quản nơi khô ráo hoặc trong tủ lạnh để sử dụng dần.

Với cách làm đơn giản này, bạn sẽ có được món ruốc bông thơm ngon, đậm đà và đảm bảo vệ sinh để cùng gia đình thưởng thức trong các bữa ăn. Ruốc bông tự làm sẽ giữ được độ tươi ngon và có thể bảo quản trong 1-2 tuần mà không bị mất hương vị. Chúc bạn thành công!

Link nội dung: https://giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-lam-ruoc-bong-thom-ngon-va-don-gian-tai-nha-861742.html