Cách làm mắm tép chưng thịt thơm ngon, đơn giản tại nhà

Hãy thử làm món ăn này cho gia đình thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt

Thịt lợn: 500g

Mắm tép: 50g

Gừng: 1 củ

Sả: 3 củ

Hành tím: 3 củ

Ớt: 1 quả

Đường: 10g

Nước mắm: 20 ml

Tiêu: 10g

Mỡ lợn (hoặc dầu ăn)

mam-tep

Cách làm mắm tép chưng thịt tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn: Bạn có thể dùng thịt lợn xay sẵn hoặc mua thịt nguyên miếng về, sau đó cắt nhỏ và băm nhuyễn.

Sả: Rửa sạch, băm nhỏ.

Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

Ớt: Rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành lá: Rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

Thịt lợn sau khi băm nhuyễn sẽ được ướp với một ít đường, nước mắm, và hạt tiêu. Để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Xào thịt với mắm tép

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun nóng.

Khi dầu đã nóng, cho hành tím, sả, và ớt vào phi thơm đến khi có màu vàng đẹp.

Tiếp theo, cho thịt lợn đã ướp vào chảo, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại.

Sau đó, thêm 50g mắm tép, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường vào chảo. Xào đều khoảng 5 phút để các nguyên liệu quyện vào nhau.

Cuối cùng, thêm hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều và tắt bếp.

Vậy là món mắm tép chưng thịt đã hoàn thành, với hương vị đậm đà, dễ ăn và đặc biệt rất bắt cơm.

Lưu ý khi làm mắm tép chưng thịt

Chọn nguyên liệu: Để có món mắm tép chưng thịt ngon, bạn cần lựa chọn nguyên liệu thật tươi và đảm bảo chất lượng.

Thịt lợn tươi ngon thường có lớp màng khô, màu đỏ tươi, và khi cắt sẽ thấy thịt có màu hồng sáng. Nếu thịt có độ đàn hồi tốt và không để lại dấu tay khi ấn vào, đó là thịt mới.

Chọn phần nạc vai có lẫn chút mỡ để món ăn không bị khô.Mắm tép ngon sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, nếu có mùi lạ, hãy cẩn trọng khi sử dụng vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Cách bảo quản:

Sau khi chưng thịt xong, để nguội rồi cho vào hũ thủy tinh sạch đã tráng qua nước sôi và để khô. Đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Mắm tép chưng thịt có thể bảo quản từ 3-10 ngày tùy điều kiện bảo quản. Ở môi trường mát mẻ, có thể giữ được 3-5 ngày. Trong điều kiện nhiệt độ cao, nên cất trong tủ lạnh để giữ món ăn an toàn.

Lưu ý khi nấu:

Nên chưng thịt ở lửa nhỏ để gia vị thấm đều vào thịt.

Nếu có thể, bạn nên dùng mỡ lợn thay vì dầu ăn, món ăn sẽ thơm ngon hơn.

Món mắm tép chưng thịt có vị thơm ngon, đậm đà, không quá khô hay mặn, rất hợp khi ăn kèm với cơm trắng và rau luộc. Hãy thử làm món ăn này cho gia đình thưởng thức nhé!

Link nội dung: https://giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-lam-mam-tep-chung-thit-thom-ngon-don-gian-tai-nha-848908.html