Cách bảo quản nhãn được lâu, không bị thối hỏng

Nhãn có thể được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh từ 6 tháng đến 1 năm.

Việc bảo quản nhãn tươi sau khi thu hoạch đúng cách là yếu tố quan trọng để giữ cho trái nhãn luôn tươi ngon và không bị hỏng.

Bảo quản nhãn sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch, nhanh chóng loại bỏ những quả bị nứt, sâu bệnh, hoặc mốc để ngăn chặn sự lây lan của các quả hỏng sang các quả khác.

Để nhãn đạt tiêu chuẩn ở nơi thoáng mát, che phủ bằng vải hoặc khăn ướt để giữ cho nhãn tươi lâu.

Bảo quản nhãn có nhiều cách

Bảo quản nhãn có nhiều cách

Bảo quản nhãn tươi bằng tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình và là phương pháp đơn giản để bảo quản nhãn tươi sau thu hoạch.

Bảo quản nhãn trong ngăn mát tủ lạnh

Nhãn được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 2 – 3 tuần.

Khi mua nhãn về, loại bỏ những quả hư hỏng, nấm mốc, sau đó rửa sạch và ngâm với nước muối loãng.

Sử dụng kéo để cắt quả nhãn ra khỏi cành, để ráo nước.Cho nhãn vào túi đựng thực phẩm có đục lỗ thông hơi rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản nhãn trong ngăn đông tủ lạnh

Nhãn có thể được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh từ 6 tháng đến 1 năm.

Tách thịt nhãn ra khỏi vỏ và hạt, sau đó cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm trước khi đặt vào ngăn đông tủ lạnh.Bạn cũng có thể tách vỏ nhãn và giữ nguyên phần thịt nhãn bao quanh hạt, giúp quả nhãn giữ nguyên kết cấu và sử dụng lâu hơn.

Lưu ý:

Mặc dù bảo quản trong ngăn đông giúp giữ nhãn lâu nhất, nhưng sau khi rã đông, thịt nhãn sẽ ít giòn, ngọt, dễ chảy nước và mềm nhũn, ăn tươi hay nấu chè sẽ không ngon bằng lúc tươi. Tuy nhiên, phần nhãn này lại rất phù hợp để làm sinh tố hoặc nước ép.

Cách bảo quản long nhãn (Nhãn nhục)

Bảo quản long nhãn bằng túi nilon hoặc lọ kín:

Long nhãn sau khi sấy khô vẫn còn độ ẩm, nên cần bảo quản trong lọ đậy kín nắp hoặc túi nilon để giữ độ tươi ngon.

Để long nhãn ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Với cách này, long nhãn có thể bảo quản được trong 1 năm.

Khi sử dụng, lấy lượng vừa đủ và đậy kín nắp hoặc túi để bảo quản tiếp tục. Dù cách này có thể làm giảm màu sắc của long nhãn, nhưng hương vị vẫn được giữ nguyên.

Với những lưu ý trên, bạn có thể giữ nhãn tươi và long nhãn được lâu hơn, đảm bảo cho các món ăn luôn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.

Link nội dung: https://giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-bao-quan-nhan-duoc-lau-khong-bi-thoi-hong-838724.html