6 loại rau thơm ăn hàng ngày, tự trồng đơn giản, có các thành phần chữa bệnh tốt

Thường ngày chúng ta vẫn ăn một trong các loại rau thơm như rau mùi, thì là, tía tô… Chúng không chỉ làm cho các món ăn thêm hấp dẫn, mà còn góp phần không nhỏ trong việc phòng và chữa bệnh.

1. Rau mùi – giúp dạ dày khỏe mạnh

Trong y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi được ứng dụng nhiều trong các bài thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm thuốc bổ, chống đầy hơi, các loại thuốc hỗ trợ để dạ dày khỏe mạnh.

rau mui

2. Húng tây – chữa viêm họng, tiêu chảy

Trong húng tây (còn được gọi là húng quế tây, húng quế lá to hay đại húng) chứa nhiều các chất chống ôxy hóa và có tính kháng khuẩn.

hung tay

Ngoài ra, húng tây còn giàu vitamin K, canxi, sắt, magie và các loại vitamin… có tác dụng hỗ trợ điều trị đau bụng, tiêu chảy, viêm khớp, đau họng và nhiều bệnh khác.

3. Lá bạc hà - kích thích tiêu hóa

Lá bạc hà có rất nhiều công dụng, tuy nhiên, công dụng được biết đến nhiều nhất chính là tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa, chữa chứng chán ăn.

bac ha

Lá bạc hà thường được thêm vào các loại bánh ngọt, các loại nước có tác dụng giải khát vì nó tăng thêm hương vị mát cho các món ăn.

4. Thì là - chữa trầm cảm, mất ngủ

Thì là ngoài để trang trí thức ăn, giúp thức ăn thơm ngon hơn thì nó còn có tác dụng rất lớn trong việc chữa các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa, mất ngủ, và chứng trầm cảm.

cay thi la

5. Rau răm - giúp cải thiện hệ miễn dịch và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể

Rau răm có vị cay, tính ấm, không độc, chứa nhiều chất chống ôxy hóa như carotene, vitamin C, E, flavonoid, catechin… giúp cải thiện hệ miễn dịch và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

rau ram

Do có tính ấm nên rau răm giúp ích rất nhiều trong việc giữ ấm bụng, sát trùng, hỗ trợ tiêu hóa. Đồng thời, còn có lợi trong việc làm sáng mắt, lợi khí, bổ não, mạnh gân cốt…

6. Tía tô - giúp cơ thể ngăn ngừa được các chứng cảm cúm, ho

Ngoài vitamin A, C, tía tô còn chứa nhiều khoáng chất như Ca, Fe, P… Bên cạnh đó, rau tía tô còn chứa một lượng lớn tinh dầu như hydrocumin, bergamoten, linalool perrillaldehyd, linonen…

tac_dung_cua_cay_tia_to_1

Thường xuyên sử dụng rau tía tô sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa được các chứng cảm cúm, ho, hạn chế dị ứng, chữa đầy hơi, khó tiêu, trào ngược axit, ợ chua… đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giúp hóa trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi.

Link nội dung: https://giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-loai-rau-thom-an-hang-ngay-tu-trong-don-gian-co-cac-thanh-phan-chua-benh-tot-836475.html