Cách làm sấu ngâm đường giòn tan, không teo quả, để càng lâu càng ngon

Cách làm sấu ngâm đường, không bị nổi váng cực ngon và hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu sấu ngâm đường

1kg sấu tươi (quả không quá non cũng không quá già)

- 1,2kg đường cát trắng hoặc vàng đều được

- 2 - 3 củ gừng thái sợi hoặc thái mỏng

- 1 bình thủy tinh sạch, khô ráo

- Muối, nước vôi trong

Sấu ngâm đường

Sấu ngâm đường

Cách làm sấu ngâm đường ngon

Bước 1: Lựa chọn sấu

- Hãy chọn mua những quả sấu to, không quá già và cũng đừng quá non. Bạn có thể nhờ người bán hàng cạo luôn vỏ để về chỉ việc ngâm luôn với nước muối cho tiện nhé.

- Trong trường hợp tự cạo vỏ, thì bạn nhớ vừa cạo vỏ sấu, vừa ngâm trong chậu nước muối loãng để sấu không bị thâm nhé.

Bước 2: Sơ chế sấu

- Thay vì khía sấu thì chị Duyên chọn cách đập sấu cho nứt ra.

- Bạn dùng 1 chiếc búa để đập làm đôi quả sấu. Đập đến đâu nhanh tay ngâm sấu vào chậu muối loãng đến đó chừng 30 phút.

- Sau đó, bỏ sấu ra ngoài, rửa lại vài lần với nước sạch cho hết mủ sấu.

Bước 3: Ngâm sấu cùng nước vôi

- Thả toàn bộ chỗ sấu vào trong chậu nước vôi và ngâm chừng 2 - 3 giờ. Lưu ý phần nước vôi đã tô lấy nước trong ít nhất là 1 tuần để không còn mùi vôi.

- Nếu như không có nước vôi thì bạn hãy dùng phèn chua đổ vào trong nồi sấu trước khi đến bước 4.

Bước 4: Trần sấu với nước sôi

- Rửa thật sạch sấu sau khi ngâm cùng nước vôi rồi để cho ráo.

- Bắc một nồi nước chừng 2 -3 lít lên trên bếp, đun thật sôi rồi quấy sấu đều trong chừng 20 giây là vớt sấu ra ngoài. Việc làm này sẽ giúp sấu được giòn và có màu vàng đẹp mắt.

Bước 5: Ngâm sấu cùng với đường

- Đợi cho sấu nguội bớt rồi đổ vào bình. Bỏ thêm 1 vài lát gừng và đổ 1,2kg đường cát lên trên mặt sấu và để yên như vậy qua đêm.

Bước 6: Nấu nước đường

- Sau khi qua 1 đêm, đường sẽ tan, tuy nhiên sẽ chưa tan hết.

- Hãy vớt sấu ra ngoài, đổ vào bình chừng 250ml nước rồi đổ phần nước đường đó ra đun sôi cho đường được tan hết. Đợi cho đường được nguội bớt rồi bạn lại đổ ngược vào trong bình sấu.

Bước 7: Ngâm và nén sấu

- Hãy cho 1 túi nilon nước sôi để nguội đè lên sấu để sấu không bị nổi. Sau 5 ngày là có thể bỏ sấu ra thưởng thức được rồi.

Cách bảo quản sấu ngâm đường

Sấu ngâm đường bạn có thể bảo quản bên ngoài ở nhiệt độ thường trong khoảng 3 - 4 tháng với điều kiện ở nơi thoáng mát, tránh để bị ẩm hay tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Nếu bạn bảo quản sấu ngâm trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể lên đến 6 - 8 tháng.

Khi sử dụng, bạn nên dùng thìa sạch và thật khô để lấy sấu trong bình ra. Đậy nắp bình sấu thật chặt khi không sử dụng.Bạn lưu ý không để nước rơi vào trong bình vì có thể khiến bình sấu bị tạo váng trắng và nhanh hỏng.

Lưu ý khi sử dụng sấu ngâm đường

Phụ nữ mang thai có thể sử dụng nước sấu để giảm các triệu chứng thai nghén, giúp thai phụ ăn ngon miệng hơn.

Bạn có thể sử dụng nước sấu như một loại thuốc giải rượu, giải nhiệt khi cơ thể bị nóng và kích thích hệ tiêu hóa.

Sấu có vị chua, có tính axit nên những người gặp vấn đề về dạ dày nên lưu ý không uống quá nhiều và thường xuyên.

Sấu chứa một lượng đường nhất định, sau khi ngâm một thời gian có thể lên men, nếu uống nhiều cũng có thể gây say nhẹ.Mỗi ngày chỉ nên uống 1 - 2 cốc nước sấu pha loãng là đủ tốt cho cơ thể.

Link nội dung: https://giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-lam-sau-ngam-duong-gion-tan-khong-teo-qua-de-cang-lau-cang-ngon-835350.html