Bật mí cách rán đậu lúc nào cũng vàng ươm, căng phồng mà chẳng lo dính chảo

Mặc dù đậu rán là một món ăn quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách rán đậu sao cho “đạt chuẩn”.

Bên cạnh những thực phẩm như thịt, cá, rau, trứng… thì đậu phụ cũng là một món ăn thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn các gia đình Việt. Đặc biệt, đây là đạm thực vật dễ mua, dễ nấu, dễ ăn và rất rẻ tiền.

Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như đậu tẩm hành, đậu phụ chiên sả ớt, đậu phụ kho trứng cút, đậu phụ sốt thịt băm, đậu phụ nhồi thịt băm sốt cà chua… Một trong những món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích nhất là đậu phụ rán giòn.

Món ăn này có cách chế biến đơn giản và chỉ cần chấm cùng chút mắm tôm, nước tương hay nước mắm chua ngọt cũng đủ để “đánh bay" cả nồi cơm. Để đậu rán lúc nào cũng vàng ươm, giòn ngon mà không hề bị vỡ hay dính chảo, bạn cần “tuân thủ” 4 quy tắc vàng này.

Empty

Cách chọn mua đậu phụ ngon

Khi ra chợ mua đậu phụ, bạn sẽ thấy có loại mềm nhưng cũng có loại cứng hơn. Để món đậu rán không bị vỡ và thơm ngon hơn sau khi rán xong, bạn nên chọn loại đậu già hơi cứng hơn. Nên mua những miếng đậu có màu trắng ngà và thoang thoảng mùi thơm nhẹ vì chúng được làm từ đậu nành nguyên chất.

Trong trường hợp không mua được loại đậu già bạn có thể ngâm miếng đậu trong một chậu nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sở dĩ như vậy vì nước muối giúp loại bớt độ ẩm bên trong miếng đậu, nhờ vậy mà khi rán không bị vỡ. Bên cạnh đó, bạn cần thấm khô nước trên bề mặt miếng đậu trước khi rán và cắt chúng thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tuy nhiên không nên cắt đậu mỏng quá vì khi rán dễ bị vỡ nát.

ran-dau

Ngâm nước đá

Đậu phụ trước khi mang rán có thể ngâm trong nước đá hoặc xả trực tiếp dưới vòi nước lạnh. Khi đó, hiện tượng sốc hoặc biến nhiệt sẽ giúp cho vỏ ngoài miếng đậu se nhanh lại, bên trong mềm mọng nhưng vỏ ngoài hơi cứng và dễ rán. Tiếp đó, vớt miếng đậu ra để ráo nước hoặc lấy một chiếc khăn sạch thấm khô nước.

Rán 1 lần

Sau khi cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, bạn có thể dùng một chiếc đũa để nhúng xuống chảo dầu. Nếu thấy dầu sủi tăm thì tức là đã đạt độ nóng và có thể cho đậu phụ vào. 

Không nên đặt các miếng đậu quá sát nhau và cần chừa ra một khoảng để những miếng đậu không bị dính vào nhau. Hạ nhỏ lửa và tiếp tục rán đến khi thấy các mặt đậu phụ se vàng khoảng 70% là được.

Empty

Rán đậu lần 2

Để miếng đậu rán giòn ngon hơn, bạn nên rán đậu lần 2. Khi đó, có thể đun nóng dầu ăn, chờ đến khi sôi già thì cho đậu vào chiên trong lửa to. Lật nhanh tay và đều để các mặt miếng đậu phụ vàng giòn, đều các mặt. 

Để tránh bị bắn dầu khi rán, bạn có thể thấm khô miếng đậu hoặc thêm vào chảo đầu chút bột mì.

Món đậu rán sau khi chế biến xong sẽ có màu vàng ươm vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng đậu vỏ ngoài giòn rụm nhưng bên trong mềm thơm, bùi béo. Món ăn ngon nhất khi được dùng kèm cơm trắng hoặc bún và chấm với mắm tôm, nước mắm.

Link nội dung: https://giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bat-mi-cach-ran-dau-luc-nao-cung-vang-uom-cang-phong-ma-chang-lo-dinh-chao-768542.html