Vì sao CĐM kêu gọi "đừng uống trà chanh giã tay Trung Quốc, hãy uống nước cam cứu nông dân"?

Kể từ khi trà chanh giã tay du nhập vào Việt Nam đã tạo nên "hot trend" trong giới trẻ. Đối lập điều đó, nhiều nông dân trồng cam khóc ròng vì thất thu.

Hậu "cơn sốt" bánh đồng xu phô mai, gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu... thì mới đây, giới trẻ Việt tiếp tục đón nhận "hot trend" mới nhất là món trà chanh giã tay. Được biết, món thức uống đặc biệt này đã "làm mưa làm gió" khắp các trang mạng xã hội của Trung Quốc bởi cách chế biến lạ mắt cùng hương vị được review thơm ngon, mát lạnh. 

vi-sao-cdm-keu-goi-dung-uong-tra-canh-gia-tay-trung-quoc-hay-uong-nuoc-cam-cuu-nong-dan-1
Món trà chanh giã tay được mọi người hưởng ứng khắp nơi

Theo thông tin tìm hiểu, trà chanh giã tay xuất xứ từ món ăn đường phố ở Quảng Đông. Nguyên liệu chế biến không phải những quả chanh thông thường mà được làm từ một giống chanh đặc biệt ở Quảng Đông. Đặc điểm của những quả chanh này chính là ít nước, vỏ dày nhưng hương vị rất thơm.

Sau khi mua về, người bán phải dùng dụng cụ giã thật mạnh những lát chanh hòa tan trong đá lạnh, sau đó rót trà vào để tạo nên món trà chanh thơm lừng. Những ngày này, món trà chanh giã tay được bày bán khắp các khu phố ẩm thực ở Tây Hồ (Hà Nội), xung quanh đường Xã Đàn, Kim Mã hay trên những con đường Lê Văn Sỹ, Nguyễn Văn Cừ tại TP.HCM. 

vi-sao-cdm-keu-goi-dung-uong-tra-canh-gia-tay-trung-quoc-hay-uong-nuoc-cam-cuu-nong-dan-4
Cách chế biến của món này cũng vô cùng đặc biệt, phải dùng một cái chày giã mạnh

Không khó nhận ra trước những xe trà chanh giã tay tập trung rất đông khách hàng chờ mua, tương tự như tình trạng đắt hàng của món bánh đồng xu phô mai hay trà mãng cầu cách đây vài tháng trước. Mỗi ly trà chanh giã tay được bán với giá dao động từ 25.000-40.000 đồng tùy theo địa điểm. Trong những quán nước cao cấp hơn thì giá thành có thể được "độn" lên cao hơn.

vi-sao-cdm-keu-goi-dung-uong-tra-canh-gia-tay-trung-quoc-hay-uong-nuoc-cam-cuu-nong-dan-2
vi-sao-cdm-keu-goi-dung-uong-tra-canh-gia-tay-trung-quoc-hay-uong-nuoc-cam-cuu-nong-dan-3
Món trà chanh giã tay bắt nguồn từ Trung Quốc. Nguyên liệu cũng là một giống chanh đặc biệt của Quảng Đông

Kể từ khi món trà chanh giã tay tại thành "hot trend" tại Việt Nam đã kéo theo sản lượng chanh Quảng Đông được nhập vào trong nước hàng loạt. Trên mạng xã hội, các thương lái rao giá chanh Quảng Đông từ 75.000 đồng/kg đến 99.000 đồng/kg tùy theo số lượng đặt mua.

Trong khi đó, mới đây, tình trạng giá cam sành ở miền Tây rớt thảm khiến các hộ nông dân trồng cam lo lắng vì thất thu khi đã cận kề cái Tết. Ông Lê Phú Cường - đại diện Hợp tác xã Khánh Nhân (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) chia sẻ trên PLO, từ qua tết đến tháng 4, giá cam sành ở các vườn chỉ giảm còn 6.000-7.000 đồng/kg. Trong vòng 1 tháng nay - tức tháng 11/2023, giá tiếp tục rớt mạnh chỉ còn khoảng 3.000 đồng/kg.

vi-sao-cdm-keu-goi-dung-uong-tra-canh-gia-tay-trung-quoc-hay-uong-nuoc-cam-cuu-nong-dan-6
Trong khi đó, giá cam sành ở Việt Nam rớt thảm vì sức mua giảm mạnh

Theo ghi nhận tại các sạp bán hàng trong chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP.HCM), chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM), nhiều sạp trái cây treo bảng giá bán cam sành xổ với giá 7.000-9.000 đồng/kg hay 15.000 đồng/2kg và 20.000 đồng/3kg. Riêng những quả cam loại nhỏ hơn thì chỉ bán sổ 5.000 đồng/kg. Nguyên nhân khiến giá cam sành năm nay rớt nhiều hơn so với mọi năm là vì sức mua thấp. 

Chính vì vậy trên mạng xã hội, nhiều người kêu gọi ưu tiên mua cam Việt Nam hoặc uống nước cam để ủng hộ cho các nhà vườn trồng cam hơn là "chạy" theo xu hướng của các loại thức uống đến từ nước ngoài. 

Trúc

Link nội dung: https://giaitri.thoibaovhnt.com.vn/vi-sao-cdm-keu-goi-dung-uong-tra-canh-gia-tay-trung-quoc-hay-uong-nuoc-cam-cuu-nong-dan-768407.html